Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không?

Tóm tắt câu hỏi:

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không?

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi là con chung duy nhất của bố mẹ tôi, cách đây 1 năm mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, tài sản chung của bố mẹ tôi là 1 mảnh đất thổ cư trên đất có 1 căn nhà xây 5 tầng. Xin cho hỏi, con riêng của bố tôi có được hưởng tài sản thừa kế của mẹ tôi không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Bùi Văn Ngọc (Hải Dương)

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2005

2/ Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn chết không để lại di chúc. Theo đó, việc chia di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật (thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định). Bạn là con chung duy nhất của bố mẹ bạn, nhưng bố bạn có con riêng, trong trường hợp người con riêng của bố bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con, có nghĩa là người con riêng đó của bố bạn đã chung sống với mẹ bạn như một người con chăm sóc, nuôi dưỡng cho mẹ bạn thì người con riêng đó được hưởng thừa kế di sản của mẹ bạn. Ngược lại, nếu con riêng của bố bạn không có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con thì người đó sẽ không được thừa kế di sản của mẹ bạn căn cứ theo quy định tại Điều 679 Bộ luật Dân sự 2005 về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này.

Dẫn chiếu đến Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản“.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu có căn cứ chứng minh được người con riêng của bố bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng với mẹ bạn như mẹ con thì người này cũng có quyền được hưởng di sản thừa kế mà mẹ bạn để lại, người này sẽ là người thừa kế cùng hàng với bạn là hàng thừa kế thứ nhất, bạn và người này được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề