Đâm vào động vật, ai bồi thường ai?

Tóm tắt câu hỏi:

Đâm vào động vật, ai bồi thường ai?

Trâu đang di chuyển sang bên kia đường, ( người chăn là mẹ bị tâm thần) từ xa có xe máy chạy tốc độ nhanh. (Mẹ khi thấy xe thì cố gắng vẫy tay la lên yêu cầu từ từ cho trâu qua). Người lái xe quẹt phải trâu và loạng choạng tông vào xe tải bên kia đường, rồi người lái xe máy chết.
Sau khi tai nạn gia đình có cúng giao 20 triệu. Phía cán bộ công an cho biết rõ người lái xe máy đang trong tình trạng say rượu và phóng xe nhanh.
Sự việc xảy ra cũng được 1 tháng, Công an mời gọi làm việc vì bên gia đình người bị hại đòi tiền đền – bồi thường mạng. Nhà em không có khả năng trả, chỉ có thể trả 20 triệu nhưng phải hẹn 4 tháng nữa.
Mong được Luật sư tư vấn. Cảm ơn Luật sư đã trả lời.

Người gửi: Hoàng Mạnh Đạt (Long An)

trausongchuong_cdsd

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

 – Bộ luật dân sự 2005;

 – Luật Giao thông đường bộ.

2/ Đâm vào động vật, ai bồi thường ai?

Điều 34 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 34. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ

1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới”.

Từ các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể hình dung chính xác sự việc đã xảy ra, do đó chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác do chúng tôi không biết trường hợp của gia đình bạn có được coi là cần cho súc vật đi ngang qua đường hay không, khi cho súc vật đi qua đường mẹ bạn đã tiến hành quan sát để nhận biết đã đủ điều kiện an toàn hay chưa.

Trường hợp của gia đình bạn có thể thuộc vào trường hợp quy định tại Điều 625 Bộ Luật dân sự năm 2005 như sau:

“Điều 625. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội”.

Như vậy, phía gia đình bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nhà của người bị chết. Những khoản bồi thường bao gồm:

 – Chi phí cho việc cứu chữa nạn nhân trước khi chết;

 – Chi phí cho mai táng;

 – Tiền cấp dưỡng cho những người mà người đã chết có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 – Tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho người thân thích của người đã chết không quá 60 tháng lương do tối thiểu do Chính Phủ quy định.

Tuy nhiên, do người đã chết cũng có lỗi vì đã sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông nên việc xác định khoản tiền bồi thường gia đình bạn phải trả sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ mức độ lỗi của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên. Tức là trường hợp này, hai bên gia đình có thể tự thỏa thuận về số tiền bồi thường, phương thức chi trả. Trong trường hợp không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật. Gia đình bạn cũng có thể yên tâm bởi hoàn cảnh gia đình cũng là một yếu tố mà Tòa án sẽ xem xét khi quyết định mức bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về Bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đâm vào động vật, ai bồi thường ai?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề