Đánh nhau thì bị xử lý ra sao?

Posted on Tư vấn luật hình sự 341 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Tôi và một người cùng phòng, người đó mang sợi dây buộc về phòng, tôi thấy và cắt ra để buộc nhưng không hỏi ý kiến người đó. Lời qua tiếng lại thế là người ta đánh tôi trước. Tôi có phòng vệ chính đáng và có đánh lại. Sau đó tôi và người đó đều bị kỷ luật, xin hỏi trong bản tường trình tôi ghi tôi bị đánh trước như thế tôi có bị kỷ luật không, xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Quy định của pháp luật về phòng về chính đáng

Trước hết theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tự ý cắt dây của người bạn cùng phòng kia mà không hỏi trước nên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên không thể chắc chắn việc bạn đánh lại là phòng vệ chính đáng, bởi hành vi xâm phạm tính mạng hoặc sức khỏe của người khác được coi là phòng vệ chính đáng khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Hành vi xâm hại những lợi ích cần phải bảo vệ là hành vi phạm tội hoặc rõ ràng là có tính chất nguy hiểm cho xã hội.
b) Hành vi nguy hiểm cho xã hội đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc cho những lợi ích cần phải bảo vệ.
c) Phòng vệ chính đáng không chỉ gạt bỏ sự đe dọa, đẩy lùi sự tấn công, mà còn có thể tích cực chống lại sự xâm hại, gây thiệt hại cho chính người xâm hại.
d) Hành vi phòng vệ phải tương xứng với hành vi xâm hại, tức là không có sự chênh lệch quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại.

Với những thông tin bạn cung cấp thì những hành vi của bạn sẽ được xử theo quy định của công ty, văn phòng hoặc nơi bạn cư trú ở nơi đó. Ngoài ra, hành vi của bạn có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 nếu xảy ra thương tích từ dưới 11% hoặc trên 11%.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề