Đặt tên cho con theo đúng quy định của pháp luật

Tóm tắt tình huống:

 Em tên là Nguyễn Trần Cẩm Giang, hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Cả gia đình em và gia đình chồng đều là người Việt. Sắp tới em sẽ sinh 1 bé gái, nên định đặt tên con là Nguyễn Ngọc Yu Mi. Để kỷ niệm tên quán cafe mà lần đầu tiên 2 vợ chồng em gặp nhau. Không biết theo luật khai sinh thì có đặt như vậy được hay không? Em cảm ơn ạ! 
Người gửi: Nguyễn Trần Cẩm Giang
be 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015;
Nghị định 123/2015/ NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch.

2. Đặt tên cho con theo đúng quy định của pháp luật

Theo Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 thì: 
“1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.
2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng…
3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.
Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.
4. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình.
5. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác”.
Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch cũng quy định nội dung khai sinh được xác định như sau:
“a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán”.
Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành cũng như Nghị định 123/2015/NĐ-CP việc đặt tên con của bạn là Nguyễn Ngọc Yu Mi là không đúng với quy định của pháp luật. Đối với  họ Nguyễn của bé được xác định là họ của bạn hoặc của chồng bạn nếu như hai bạn đã thỏa thuận trước. Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự khẳng định:
Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ” .
Cả bạn và chồng đều là công dân Việt Nam, sống tại thành phố Hồ Chí Minh, nên con bạn hoàn toàn là công dân Việt Nam, tên của con bạn phải bằng Tiếng Việt. Tuy nhiên, tên “Yu Mi” không được xem là Tiếng Việt theo pháp luật Việt Nam, nó không phù hợp với bảng chữ cái Tiếng Việt. Như vậy, bạn cần phải đổi tên con bạn thành một tên khác đúng với các từ Tiếng Việt. Bạn cũng có thể gọi con là “Yu Mi” theo tên gọi ở nhà, tuy nhiên khi đăng ký khai sinh bạn cần phải đặt tên khác phù hợp hơn với pháp luật Việt Nam.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt phong về Đặt tên cho con đúng quy định pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đặt tên cho con theo đúng quy định của pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề