Điều kiện, thủ tục thay đổi tên của cá nhân

Nội dung câu hỏi

Luật sư ơi, em muốn đổi tên ạ. Hiện tại tên em là Lò Văn Sòi em muốn đổi sang tên Lò Văn Duy ạ. Vậy nên làm như nào đây?

big can bo tu phap ho tich lam thu tuc cho nguoi chua du tuoi ket hon bi xu ly

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật Hộ tịch 2014

Quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục thay đổi tên của cá nhân

Điều kiện để cá nhân được thay đổi tên

Theo thông tin bạn cung cấp, họ tên khai sinh của bạn là Lò Văn Sòi và hiện tại bạn mong muốn được đổi sang thành Lò Văn Duy. Như vậy, bạn chỉ có nhu cầu thay đổi tên của mình.

Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các trường hợp sau được quyền thay đổi tên:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Căn cứ theo quy định trên, việc thay đổi tên khai sinh không chỉ dựa trên yêu cầu của cá nhân có nhu cầu mà còn phụ thuộc vào các điều kiện được pháp luật quy định. Theo đó, nếu bạn có bằng chứng chứng minh tên khai sinh của mình gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân hoặc căn cứ theo yêu cầu của cha, mẹ đẻ hay cha, mẹ nuôi hoặc trong trường hợp bạn kết hôn với người nước ngoài và có nhu cầu thay đổi tên để phù hợp với pháp luật của nước mà người nước ngoài đó là công dân thì bạn sẽ có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên của mình.

Trong trường hợp bạn đã đáp ứng điều kiện được thay đổi tên quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015, bạn cần thực hiện thủ tục thay đổi hộ tịch.

Thủ tục thay đổi tên của cá nhân

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Như vậy, để được cơ quan có thẩm quyền công nhận thay đổi tên khai sinh, bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh bạn thuộc trường hợp được pháp luật cho phép thay đổi tên cho cơ quan đăng ký hộ tịch; ngoài ra, nếu bạn dưới 18 tuổi thì bạn phải có sự đồng ý của cha, mẹ về việc thay đổi tên và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Ở đây, nếu bạn chưa đủ 14 tuổi thì việc đăng ký thay đổi tên sẽ thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của bạn; trong trường hợp bạn từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của bạn sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi tên.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề