Tay bị hàn khớp có được hoãn nghĩa vụ quân sự

Nội dung câu hỏi:

Hồi nhỏ mình bị tai nạn ở một số ngón tay bên tay phải, sau 3 lần phẫu thuật thì bác sĩ thông báo ngón tay trỏ bên tay phải bị hàn khớp( cứ mỗi lần phẩu thuật để giải phẫu các mô cố định khớp để cử động ngón tay thì sau một thời gian ngắn thì các mô lại cố định lại và ngón tay tiếp tục bị cứng khớp – không thể cử động co duỗi). Tình trạng hiện tại là ngón tay trỏ bên tay phải bị cứng thẳng ko thể cử động co duỗi, vậy trường hợp của mình có được xét vào diện không đủ sức khỏe phục vụ hay khuyết tật vận động – miễn nghĩa vụ quân sự hay không ạ? Chân thành cảm ơn luật sư ạ!

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  •  Luật nghĩa vụ quân sự 2015;
  •  Luật Người khuyết tật 2010;
  •  Nghị định 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người khuyết tật

Quy định của pháp luật về việc miễn nghĩa vụ quân sự:

Theo Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự thì: “Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật 2010 định nghĩa về người khuyết tật:

Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Và theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định: “Khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển

Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi chưa đủ dữ liệu để khẳng định bạn có thuộc trường hợp khuyết tật vận động và được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không? Vậy nên:

– Trường hợp 1: Nếu ngón tay của bạn làm giảm chức năng của tay dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển thì sẽ thuộc trường hợp khuyết tật vận động và được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

– Trường hợp 2: Nếu việc cong khớp của bạn không ảnh hưởng đến việc vận động, di chuyển, chỉ hạn chế về mặt thẩm mỹ thì bạn vẫn thuộc trường hợp đăng ký nghĩa vụ quân sự.

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề