Hàng xóm có được yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên?

Tóm tắt câu hỏi:

Ở quê tôi có trường hợp như sau, người vợ đi ngoại tình bị chồng phát hiện được và đuổi ra khỏi nhà, 2 vợ chồng này có đứa con được 10 tuổi, từ sau chuyện vợ ngoại tình, người chồng thường xuyên đánh đập đứa con rất thương tâm. Anh em họ hàng và bạn bè hàng xóm cũng đã khuyên ngăn nhưng đều không được. Vậy xin hỏi, tôi chỉ là hàng xóm thì có quyền yêu cầu hạn chế quyền làm cha của người này hay không? Cám ơn.

Người gửi: Nguyễn Tiến Đạt (Bắc Giang)

Hàng xóm có được yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Hàng xóm có được yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với trẻ chưa thành niên hay không?

Căn cứ theo quy định tại điều 86, luật hôn nhân gia đình năm 2014, những người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định như sau:

“1. Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi phát hiện cha mẹ có hành vi vi như: Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý; vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; phá tán tài sản của con; có lối sống đồi trụy; xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội, bạn không có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, bạn có thể đề nghị các cơ quan tổ chức theo quy định nêu trên yêu cầu Tòa án hạn chế quyền cha mẹ đối với trường hợp xâm phạm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về hàng xóm có được yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hàng xóm có được yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề