Hợp đồng vay tiền có nhất thiết phải được lập thành văn bản không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em đang gặp vướng mắc về luật như thế này, xin tư vấn của các luật sư ạ. Bạn em có vay tiền nóng bên ngoài với lãi suất 1 tháng là 15℅, bạn em vay 5 triệu cách đây gần 1 năm rồi. Tháng nào cũng phải đóng 750 ngàn tiền lãi, khoảng 4 tháng gần đây do bạn em gặp khó khăn về tiền bạc nên không đóng lãi nữa. Bên cho vay dọa sẽ đến nhà thu hồi nợ và lãi, sẽ đến chổ làm để đòi nợ và thưa ra pháp luật. Nhưng mà trong khi vay thì chỉ qua miệng, hoàn toàn không có giấy tờ gì chứng minh cũng không cầm cố bất cứ thứ gì. Vậy ad cho hỏi là bên cho vay có thể đến nhà thu hồi nợ hay đến chổ làm để đòi nợ hay thưa ra pháp luật được không ạ. Em cảm ơn nhiều, chúc luật sư buổi tối vui vẻ ạ

Hợp đồng vay tiền có nhất thiết phải được lập thành văn bản không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

– Theo các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

+ Bạn của bạn có vay tiền

+ Không ký kết hợp đồng, hợp đồng cho vay được thể hiện dưới hình thức lời nói

+ Lãi suất cho vay là 15%/tháng

– Theo quy định tại điều 471 đến 479, Bộ Luật Dân sự năm 2005, Hợp đồng cho vay tài sản không bắt buộc phải lập thành văn bản

– Hợp đồng cho vay tài sản có thể được thể hiện bằng lời nói hoặc văn bản, hình thức của hợp đồng không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng do đó, mặc dù hợp đồng vay tài sản (vay tiền) giữa bạn của bạn và bên cho vay không được thể hiện dưới hình thức văn bản, không có tài sản bảo đảm nhưng vẫn được pháp luật công nhận do đó vẫn có hiệu lực

– Do đó, nếu bạn của bạn không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa yêu cần bạn của bạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán

– Tuy nhiên, đối với mức lãi suất 15%/tháng:

Điều 476, Bộ luật này quy định:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

+ Đối với mức lãi suất 15% có thể thấy không đảm bảo điều kiện “không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng” 

+ Theo quy định tại Điều 128 Bộ Luật Dân Sự:

“Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội 

 Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng”.

Giao dịch của bạn bạn và bên cho vay được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật Việt Nam. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 163 Bộ Luật Hình Sự sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

Điều 163. Tội cho vay nặng lãi

“1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hợp đồng vay tiền có nhất thiết phải được lập thành văn bản không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hợp đồng vay tiền có nhất thiết phải được lập thành văn bản không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề