Không chạy được việc, không trả tiền giải quyết sao?

Tóm tắt câu hỏi

Không chạy được việc, không trả tiền giải quyết sao?

Tháng 4/2015 tôi có nhờ ông Sơn (chú kết nghĩa của bố tôi) chạy việc cho con trai tôi vào nhà máy làm việc, ông Sơn giới thiệu với vợ chồng tôi bà Thủy( vợ hờ của ông Sơn,vợ chính đã mất). 2 ông bà hứa sẽ chạy việc cho con trai tôi và bắt đưa trước 50tr đặt cọc đi lót chân trước. Hôm giao tiền thì ông Sơn không có mặt ở nhà chỉ có mình bà Thủy, vợ chồng tôi có gọi điện cho ông Sơn thì ông Sơn mới bảo “chú đang đi Hà Nội 2 cháu cứ giao tiền cho cô Thủy”. Vì tin tưởng nên vợ chồng tôi giao tiền cho bà Thủy mà không viết giấy giao nhận. Sau một thời gian dài chờ đợi không có kết quả. Đến tháng 6/2016 vợ chồng tôi lên nhà ông Sơn xin rút tiền lại để làm việc khác thì bà Thủy người trực tiếp cầm tiền hẹn tháng 8/2016 sẽ trả lại 50tr đó cho gia đình tôi và đã ký vào giấy biên nhận 50tr có ông Sơn làm chứng. Nhưng đến giữa tháng 8/2016 tôi gọi điện cho ông Sơn hỏi số tiền đó thì ông Sơn đùn đẩy sang cho bà Thủy vì ông đó không đứng nhận tiền.

Luật sư cho tôi hỏi: Hết thời hạn như vậy tôi có thể kiện bà Thủy ra tòa không? Ông Sơn có trách nhiệm gì trong vụ việc này? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Phạm Thành Nam (Hà Nội)

không chạy được việc, không trả tiền giải quyết sao

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

2/ Quy định pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Theo quy định của pháp luật, các loại giao dịch dân sự vô hiệu trong các trường hợp sau: 

Ngoài ra còn trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 411 bộ luật dân sự: “Trong trường hợp ngay từ khi ký kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được vì lý do khách quan thì hợp đồng này bị vô hiệu”.

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập; các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường. (Điều 137 Bộ luậ dân sự)

Như vây, giao dịch giữa vợ chồng bạn và bà bà Thủy về việc giao 50 triệu đồng tiền đặt cọc là một giao dịch được thực hiện hoàn toàn do sự tự nguyện, thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, việc “nhận tiền, chạy việc” lại là hành vi trái pháp luật, vậy nên giao dịch dân sự trên là giao dịch trái pháp luật. Giao dịch trên bị coi là vô hiệu vì nội dung và mục đích của giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật. Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu sẽ được thực hiện theo như Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005. Theo đó, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền nói trên. Do bà Thủy trực tiếp nhận tiền và sau đó có ký vào giấy nhận tiền. Để đảm bảo quyền lợi của mình, vợ chồng bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bà Thủy đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

3/ Xử lý hành vi chiếm giữ tài sản bất hợp pháp

Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) quy định về Tội chiếm giữ trái phép tài sản tại Điều 141, như sau:

“1- Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2- Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, trường hợp của bạn, bà Thủy là người trực tiếp nhận tiền và giao dịch dân sự này bị vô hiệu theo Điều 128 nêu trên, Bà Thủy có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã nhận của vợ chồng bạn. Nếu bà Thủy cố ý không trả lại số tiền 50 triệu này thì đây là hành vi hành vi này có thể cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản, quy định tại Điều 141 BLHS. Mức xử phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ông Sơn trong vụ việc này là người giới thiệu bà Thủy cho vợ chồng bạn để thực hiện việc xin việc. Lợi dụng sự tín nhiệm của vợ chồng bạn, mắc nối với bà Thủy và đưa ra yêu cầu về việc vợ chồng bạn giao 50 triệu cho bà Thủy và hai người hứa sẽ xin việc cho con bạn. Do vậy, mặc dù không có bằng chứng cụ thể ông Sơn có giữ số tiền của vợ chồng bạn hay không nhưng ông Sơm vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới Theo Điều 616 Bộ luật dân sự. Trách nhiệm bồi thường của ông Sơn được xác định tương ứng với mức độ lỗi của ông ta gây ra. Trường hợp, nếu không xác định được mức độ lỗi thì ông Sơn và Bà Thủy phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề: Không chạy được việc, không trả tiền giải quyết sao? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không chạy được việc, không trả tiền giải quyết sao?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề