Làm thế nào để “chuộc” lại phần đất khi đã sang tên cho người khác?

Tóm tắt câu hỏi:

Làm thế nào để “chuộc” lại phần đất khi đã sang tên cho người khác? 

Chào công ty luật Việt Phong! Tôi tên Lĩnh. Hôm nay gửi thư này tới công ty là để nhờ công ty hướng dẫn giúp tôi về đất đai cụ thể như sau: Trước đây, cha tôi có phần đất do ông bà để lại, nhưng vì làm ăn thất bại nên cha tôi đã đem phần đất đó san cho người anh ruột của cha tôi (bác tôi) nhưng lại không có làm giấy tờ. Thời gian sau mới ra UBND xã để sang tên quyền sử dụng đất, và bác tôi có hứa sau này sẽ cho chuộc lại phần đất trên, nhưng hiện nay thì bác tôi đã mất. Nay tôi muốn chuộc lại phần đất đó lại cho cha tôi thì con của bác tôi lại không cho. Như vậy, về lí thì tôi có được chuộc cho cha tôi không, và có cách nào để chuộc lại phần đất đó không thưa công ty! Giờ tôi không biết phải làm sao, nhờ công ty tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. Chúc thành công!

Người gửi: Bộ Văn Lĩnh

Làm thế nào để

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, cha bạn do làm ăn thất bại nên đã đem phần đất do ông bà bạn để lại sang tên cho bác bạn để nhằm mục đích trả nợ và thủ tục sang tên đã làm giấy tờ tại Ủy ban Nhân dân. Đồng thời Bác bạn có hứa sau này sẽ cho gia đình bạn chuộc lại phần đất đó. Nhưng vì Bác bạn đã mất và con của Bác bạn không đồng ý cho bạn chuộc lại phần đất đó.

Ở đây, Mảnh đất trên bố bạn đã sang tên cho Bác bạn và đã có làm thủ tục tại Ủy ban Nhân dân theo quy định của Pháp luật. Do đó, mảnh đất trên đã đứng tên quyền sử dụng là Bác bạn là hợp pháp.

Do Bạn cung cấp thông tin không rõ ràng về việc Bác bạn mất có để lại di chúc hay không. Nên chúng tôi tư vấn cho bạn các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu Bác bạn có để lại di chúc và nội dung di chúc có nói về việc để cho gia đình bạn chuộc lại mảnh đất nói trên thì bạn hoàn toàn có quyền được chuộc lại. Và nếu mảnh đất nói trên Bác bạn không để lại cho con của bác theo di chúc thì con của Bác bạn không có quyền đối với mảnh đất đó.

Trường hợp 2: Nếu Bác bạn không để lại di chúc thì mảnh đất trên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Theo quy định tại điều 676, Bộ luật dân sự năm 2005 thì hàng thừa kế thứ nhất Gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó con của Bác bạn sẽ la hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được quyền sử dụng đối với mảnh đất trên. Theo đó, bạn cần xác minh xem mảnh đất mà bố bạn đã sang tên cho Bác bạn kia hiện tại ai đang đứng tên trên mảnh đất đó để thỏa thuận cho hợp tình hợp lý.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Làm thế nào để “chuộc” lại phần đất khi đã sang tên cho người khác? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào để “chuộc” lại phần đất khi đã sang tên cho người khác?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề