Mua chung đất: Để một người đứng tên, nên hay không?

Chào luật sư, cho em xin được tư vấn từ luật sư ạ.
Em hiện tại đang có ý định chung vốn mua một mảnh đất, nhưng theo trao đổi của bên người hợp tác cùng em thì anh chị ấy muốn đứng tên vợ chồng anh chị ấy. Nhưng không có tên em trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy rằng sẽ có bản cam kết khi mua đất và mọi điều khoản cho 2 bên. Nhưng em vẫn lo lắng vì không có tên em trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho em hỏi được đứng tên bao nhiêu người, và nếu có đứng tên của vợ chồng anh kia rồi thì em có thể được đứng tên em vào giấy chứng nhận được không ạ. Xin được phía sư tư vấn ạ, e xin cảm ơn.
Nguyễn Sỹ Nho

Căn cứ pháp lý: 
Bộ luật dân sự 2015

dung ten 1 minh tren so do 2812140813 1
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Trong trường hợp này nếu bạn chung vốn mua mảnh đất thì bạn có quyền đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận như sau:
Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện

Như vậy, nếu thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung tài sản gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền. Hay nói cách khác, Giấy chứng nhận không giới hạn về số lượng người đứng tên trên Giấy chứng nhận nếu họ có chung quyền.
Trường hợp nếu bạn không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì dễ rủi ro hơn. Để đảm bảo an toàn nếu bạn không đứng tên trong sổ đỏ, có thể lập văn bản thỏa thuận đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng phần diện tích đất tương ứng với số tiền bạn góp, lưu ý cần có công chứng và chứng thực để đảm bảo quyền lợi cho bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về pháp lý liên quan đến việc đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua chung đất: Để một người đứng tên, nên hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề