Nghĩa vụ đối với bất động sản liền kề khi xây dựng công trình

Tóm tắt câu hỏi:

Nghĩa vụ đối với bất động sản liền kề khi xây dựng công trình

Tôi đang xây dựng nhà, tôi đã đảm bảo khoảng cách an toàn để không ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. Đến nay nhà tôi xây gần xong thì tôi bị nhà hàng xóm phản ánh rằng việc xây nhà của gia đình tôi làm cho tường nhà họ bị rạn nứt dọc tường. Tôi đã cho thợ sang khắc phục nhưng họ không đồng ý. Đòi nhà tôi phải bồi thường 50 triệu để họ tự khắc phục nếu nhà tôi không bồi thường họ sẽ khởi kiện gia đình tôi ra tòa.Căn nhà hàng xóm xây cũng đã xây từ ngày xưa bằng vôi và cát. Mong luât sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đặng Công (Hà Nam)

Nghĩa vụ đối với bất động sản liền kề khi xây dựng công trình

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự năm 2005

2/ Bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Theo Điều 267 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định:

“1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.”

Dựa vào quy định nêu trên khi bạn xây nhà bạn phải đảm bảo khoảng cách để không xâm phạm tới bất động sản liền kề. Nếu trong quá trình xây dừng mà làm ảnh hưởng đến bất động sản liền kề bạn phải dừng việc xây dựng đó và khắc phục hậu quả.Bạn có nêu: bạn đã xây dựng và đã đảm bảo khoảng cách an toàn từ nhà bạn đến nhà hàng xóm và căn nhà hàng xóm xây đã từ ngày xưa bằng cát- vôi. hiện nay căn nhà hàng xóm lại bị rạn nứt dọc tường, bạn đã chủ động cho thợ sang sửa chữa nhưng họ không đồng ý và yêu cầu bồi thường 50 triệu để họ tự khắc phục. Ở đây bạn nên thuê giám định nhằm xác định nguyên nhân của việc nứt tường nhà hàng xóm có phải do việc xây dựng công trình nhà bạn gây nên không? Kết quả giám định sẽ có hai khả năng xảy ra:

Khả năng một, nhà hàng xóm bị rạn nứt do việc xây dựng công trình nhà bạn. Như vậy, bạn phải dừng việc thi công công trình, chủ động khắc phục, nếu gây hậu quả thì bồi thường. Còn việc bạn đã khắc phục nhưng nhà hàng xóm không đồng ý và đòi bồi thường 50 triệu vấn đề  bồi thường này do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để tòa án giải quyết. Tòa sẽ dựa trên mức thiệt hại thực tế, mức giá trên thị trường hiện nay đối với việc sửa chữa căn nhà xác định mức bồi thường cho bạn.

Khả năng hai, nhà hàng xóm bị rạn nứt không do việc xây dựng công trình nhà bạn gây nên mà do căn nhà họ đã xây dựng từ lâu hiện nay xuống cấp nên bị nứt tường. Đối với khả năng này bạn sẽ không phải khắc phục hậu quả cũng như không phải bồi thường.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nghĩa vụ đối với bất động sản liền kề khi xây dựng công trình. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ đối với bất động sản liền kề khi xây dựng công trình
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề