Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào?

Tôi là người nước ngoài làm việc và đăng ký tạm trú tại Hà Nội, cho tôi được hỏi, tôi muốn mua xe đứng tên của tôi ở Hà Nội nhưng không có hộ khẩu ở đây được hay không? Trường hợp tôi không đủ điều kiện để đứng tên đăng ký xe thì có được được nhờ người khác đứng tên hộ và làm bản xác nhận với người này về việc đứng tên hộ không?

Người gửi: Lee Joong Hyun (Hàn Quốc)

Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Thông tư 15/2014/TT-BCA  ngày 04 tháng 04 năm 2014 Quy định về đăng ký xe 

2/ Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào?

Theo Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA  có quy định về hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe;

– Giấy tờ của xe.

Với trường hợp Giấy tờ chủ xe là người nước ngoài thì tại Khoản 3 Điều 9 Thông tư này có quy định người nước ngoài muốn đứng tên đăng ký xe thì thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

– Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể mua xe máy tại Hà Nội nếu đáp ứng được các trường hợp nêu trên.

Về trường hợp nhờ người khác đứng tên hộ: Theo quy định của pháp luật  thì Giấy đăng ký xe là giấy tờ do Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu quy định tại Bộ luật dân sự 2005: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản (Điều 164). 

Giấy tờ chứng minh việc sở hữu tài sản là do cơ quan có thẩm quyền cấp, vì vậy dựa vào việc văn bản thỏa thuận của hai bạn về việc nhờ đứng tên giúp là không có giá trị pháp lý. Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Như vậy, việc bạn nhờ người khác đứng tên đăng ký xe vẫn được nhưng bạn sẽ không được công nhận là chủ sở hữu xe và không được thực hiện các quyền của chủ sở hữu mặc dù đã có văn bản xác nhận giữa các bên. Điều này vô cùng bất lợi với cá nhận bạn đặc biệt trong trường hợp nếu xảy ra tranh chấp, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người nước ngoài đăng ký xe tại Việt Nam như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề