Nhận lại bằng lái xe bị tạm giữ

Posted on Tư vấn luật hành chính 240 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Nhận lại bằng lái xe bị tạm giữ

Cách đây khoảng một tháng em chạy xe quá tốc độ 70/60 bị mấy anh công an bắt. Xe em  không có giấy tờ xe, mấy anh công an giao thông giữ xe và bằng lái xe của em luôn. Hiện tại em chỉ muốn lấy lại bằng lái xe, em chịu đóng phạt, xe em cũng củ rồi nên em có thể không cần lấy ra nữa.Nhưng nhiều lần lên đồn công an, mấy anh công an ở đó bắt em phải có giấy tờ đầy đủ hoặc có giấy xác minh mới cho lấy giấy phép lái xe, mà xe em mua đã lâu rồi khoảng 12 năm rồi, nên việc xin giấy xác minh hay giấy tờ rất phức tạp, mà lại tốn tiền nhiều nữa. Em đi học ở thành phố nên việc về nhà xin giấy cũng rất khó. Nên em xin các anh góp ý để em có thể lấy lại được bằng lái xe.
Em xin chân thành cảm ơn. Mong các anh giúp đỡ.

Người gửi: Nguyễn Quang Việt (Phú Thọ)

giay-phep-lai-xe

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2/ Lấy lại giấy phép lái xe bị tạm giữ

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp tạm giữ giấy phép lái xe để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể:

“Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Khoản 2 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thêm:

” Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt.”

Như vậy, khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt (nộp tiền đầy đủ) thì cơ quan công an có trách nhiệm hoàn trả lại giấy phép lái xe cho bạn.

Về chiếc xe máy bạn không có giấy đăng ký, sau khi cơ quan công an tra cứu trên cổng thông tin mà bạn không phải người đứng tên và bạn cũng không có giấy tờ chứng minh (hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…) đó là xe thuộc quyền sở hữu của bạn thì sẽ bị tịch thu.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về Bằng lái xe bị tạm giữ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhận lại bằng lái xe bị tạm giữ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề