Phải làm gì khi hóa đơn GTGT bị mất, cháy, hỏng?

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi vừa rồi xảy ra một vụ hỏa hoạn ở khu phòng Kế toán, do các hóa đơn giá trị gia tăng đã được thông báo phát hành của chúng để ở trong tủ của phòng, nên vụ hỏa hoạn đã làm cháy hết số hóa đơn của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đang có nhu cầu để sử dụng hóa đơn, chúng tôi không biết phải xử lý như thế nào với số hóa đơn bị cháy trên. Chúng tôi có phải làm thủ tục gì với thuế không? và nếu phải làm thì thủ tục ra sao?. Rất mong các luật sư giải đáp giúp tôi. 

Người gửi: Hoàng Mạnh Hải (Email: Haimh@vinalink….@gmail.com)

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì số hóa đơn của công ty bạn bị cháy là hóa đơn đã thông báo phát hành và đăng ký sử dụng với chi chi cục thuế. Tuy nhiên, công ty của bạn chưa kịp sử dụng thì lại gặp hỏa hoạn dẫn tới cháy số hóa đơn đó. Để xử lý đối với vấn đề hóa đơn giá trị gia tăng bị mất, cháy, hỏng, căn cứ theo Điều 24 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ tài chính hướng dẫn quy định về hóa đơn mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. 

  • Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nếu phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập hoặc chưa lập phải lập báo cáo về việc mất, cháy, hỏng và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Trường hợp ngày cuối cùng (ngày thứ 05) trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó.Xử lý khi hóa đơn bị mất, cháy, hỏng?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589
  • Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán đã lập hóa đơn theo đúng quy định nhưng sau đó người bán hoặc người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế. Người bán và người mua phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

  • Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn liên 2 đã sử dụng có liên quan đến bên thứ ba (ví dụ: bên thứ ba là bên vận chuyển hàng hoặc bên chuyển hóa đơn) thì căn cứ vào việc bên thứ ba do người bán hoặc người mua thuê để xác định trách nhiệm và xử phạt người bán hoặc người mua theo quy định.

Trên đây là tư vấn của luật Việt Phong về cách xử lý đối với hóa đơn giá trị gia tăng bị mất, cháy, hỏng. Rất mong đó sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề hóa đơn bị cháy của công ty bạn.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì khi hóa đơn GTGT bị mất, cháy, hỏng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề