Sử dụng hình ảnh người khác mà chưa có sự cho phép

Tóm tắt câu hỏi:

Sử dụng hình ảnh người khác mà chưa có sự cho phép

Tình cờ tôi có đọc báo và phát hiện thấy hình ảnh của con mình được dùng để minh họa cho bài viết về trẻ bị tự kỉ, gia đình tôi rất bức xúc về vấn đề này. Cho tôi hỏi hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Hình thức xử lí như thế nào?

Người gửi: Vân Anh (Quảng Ninh)

Sử dụng hình ảnh người khác mà chưa có sự cho phép

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự năm 2005;

– Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Quyền cá nhân đối với hình ảnh của mình.

Trường hợp hình ảnh của con bác bị phát tán lên mạng với nội dung sai với thực tế, người viết bài báo đã vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh của con bác được quy định tại Điều 31 Bộ Luật Dân sự năm 2005. Cụ thể như sau:

“Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1.Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2.Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3.Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.”

Pháp luật quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh phải được sự cho phép của cá nhân đó. Trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, trẻ em dưới 15 tuổi thì phải được cha mẹ, chồng, con người đại diện có liên quan đồng ý. Quyền cá nhân đối với hình ảnh của con bác đã bị xâm phạm, tác giả bài báo chưa được sự cho phép của con bác, hoặc những người liên quan đã tự ý sử dụng hình ảnh và đưa lên báo với nội dung sai lệch, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của con bác. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

3/ Xử lí hành vi vi phạm

Bộ luật Dân sự cũng quy định về việc bồi thường những thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm trong trường hợp của con bác quy định như sau:

“Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”

Đồng thời, căn cứ Điều 307 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1.Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2.Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3.Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại”

Như vậy, tác giả bài báo phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra và phải xin lỗi, cải chính công khai, đồng thời phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp về tinh thần mà con bác phải gánh sau khi bài báo dùng hình ảnh sai sự thật công khai lên mặt báo.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

Như vậy hành vi của tác giả bài báo dùng hình ảnh của con bác cho bài báo về trẻ bị tự kỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật về hành vi làm nhục người khác, mức phạt có thẻ là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng cho đến hai năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về sử dụng hình ảnh của người khác mà chưa có sự cho phép. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sử dụng hình ảnh người khác mà chưa có sự cho phép
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề