Quân nhân đang tham gia nghĩa vụ quân sự thi đậu đại học thì có được xuất ngũ để đi học hay không

Tóm tắt tình huống:

Em đang tham gia nghĩa vụ quân sự và đã được thủ trưởng cấp trung đoàn ký giấy đi ôn thi đại học. Hỏi theo luật Nghĩa vụ quân sự thì nếu em thi đậu một trường hệ dân sự thì có được nhập học ngay lập tức không? Hay phải chờ hết hạn nghĩa vụ mới được học. Em xin cảm ơn !
Người gửi : Nguyễn Văn Thanh

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

2. Quân nhân đang tham gia nghĩa vụ quân sự thi đậu đại học thì có được xuất ngũ để đi học hay không ?

Theo điều 43 luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về điều kiện xuất ngũ thì :
“Điều 43. Điều kiện xuất ngũ
1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.
2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.”
Như vậy bạn chỉ có thể được xuất ngũ khi kết thúc thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình, hoặc xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp sau : 
+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
Ngoài những trường hợp trên, quân nhân sẽ không được xuất ngũ trước thời hạn. Vậy trường hợp của bạn sẽ không được xuất ngũ để học đại học, cao đẳng chính quy mà phải kết thúc thời hạn đó mới được đăng ký đi học.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quân nhân đang tham gia nghĩa vụ quân sự thi đậu đại học thì có được xuất ngũ để đi học hay không ?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên : Mai Đức Quý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quân nhân đang tham gia nghĩa vụ quân sự thi đậu đại học thì có được xuất ngũ để đi học hay không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề