Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất

Tóm tắt tình huống:

Tôi muốn tư vấn về luật mua bán đất hiện nay. Hiện tại bố mẹ đẻ của tôi muốn mua một khu vườn có trị giá 180 triệu.tôi muốn hỏi là thủ tục sang tên sổ đỏ do bên bán hay bên mua phải làm. Nếu bên mua làm thì làm như thế nào và đóng mức thuế ra sao? chi phí làm hồ sơ gồm những gì? và bố mẹ tôi muốn tôi đứng tên chủ sở hữu sổ đỏ đó (tôi đã kết hôn) nếu sổ đỏ chỉ đứng tên tôi có được không?
Người gửi: Nguyễn Nhung
sodo

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2014;
– Luật Hôn nhân và Gia Đình năm 2014;
– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
– Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ;
– Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất

Với thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi, thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:
Thủ tục sang để sổ đỏ:
Thứ nhất: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng
Hai bên đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng  quyền sử dụng đất; hai bên cần thống nhất trong hợp đồng:
Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí); Bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.
Bên bán (Bên chuyển nhượng) đất
– CMND + hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).
Bạn cần chú ý rằng: Trường hợp tài sản được nhận tặng cho, nhận thừa kế, hoặc là tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân thì chỉ cần một người ký nhưng phải có giấy tờ chứng minh.
Bên mua (Bên nhận chuyển nhượng) nhà đất:
– CMND và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
Lưu ý: Trường hợp Bên mua nhà đất chỉ muốn một người đứng tên thì phải làm thủ tục thỏa thuận tài sản riêng hoặc văn bản thỏa thuận cử người đứng tên trên giấy chứng nhận.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên mua bán nhà đất đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản để làm thủ tục ký kết hợp đồng. Tổ chức công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng và công chứng theo luật định, sau đó sẽ xuất ra 4 bản chính hợp đồng: Bản cấp cho bên chuyển nhượng (Bên bán);Bản cấp cho bên nhận chuyển nhượng (Bên mua);Bản lưu tại cơ quan thuế; Bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất.
Thứ hai: làm thủ tục mua bán (chuyển nhượng) tại cơ quan tài nguyên môi trường.
Bao gồm 02 thủ tục: Kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.
Tổng thời gian làm thủ tục đăng ký: 45-60 ngày. Thời hạn nhận có thông báo nộp thuế: 15-20 ngày làm việc, thời hạn nhận kết quả: 15-20 ngày làm việc kể từ ngày nhận biên lai nộp thuế).
Bước 1: Kê khai và nộp thuế
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai các quận (chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai).
Các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:
– Thuế thu nhập cá nhân: 2 % tổng giá trị tài sản; (trường hợp của bạn sẽ phải nộp 3,6 triệu tiền thuế thu nhập cá nhân đối với 180 triệu)
– Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản x khung giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố quy định.; (Thuế trước bạ của bạn là 360 nghìn đồng nhân với khung giá đất nơi bạn ở tại thời điểm chuyển giao đất.)
– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
– Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);
Thành phần hồ sơ gồm:
Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).
Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính)
Hợp đồng công chứng đã lập (02 bản chính
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
02 Bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
Bước 2: thực hiện thủ tục mua bán
– Sau khi tiếp nhận một nửa hồ sơ trên, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nộp thuế.
– Sau khi có thông báo thuế, người đi làm thủ tục có trách nhiệm nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo thông báo thuế.
– Sau khi nộp thuế xong, cầm biên lai nộp thuế tới bộ phận một cửa của cơ quan tài nguyên môi trường để gửi nốt một nửa hồ sơ còn lại và biên lai nộp thuế.
– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nhận kết quả (lấy sổ).
 Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt thuế theo quy định của nhà nước. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, đến ngày nhận trả kết quả, cơ quan tài nguyên môi trường sẽ có trả lời bằng văn bản yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc yêu cầu khắc phục sai sót. Trường hợp không thể bổ sung hoặc có vướng mắc, hãy điện ngay cho chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.
Về việc bố mẹ bạn muốn bạn đứng tên chủ sở hữu sổ đỏ đó (bạn đã kết hôn) nếu sổ đỏ chỉ đứng tên tôi có được không?
Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi bố mẹ bạn muốn bạn đứng tên là chủ sở hữu sổ đỏ đó thì sổ đỏ đó hoàn toàn có thể đứng tên của bạn: bởi vì khi tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân (chỉ tặng cho riêng cho một người) thì đương nhiên tài sản đó sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của người đó.
Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng:
“1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”
Như vậy, khi được bố mẹ bạn tặng cho riêng cho bạn thì bạn hoàn toàn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình và có quyền không nhập mảnh đất đó vào tài sản chung của vợ chồng bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề