Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Chào văn phòng Luật Việt Phong. Mong văn phòng có thể giúp tôi tư vấn vấn đề sau: Tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần đã thành lập và đi vào hoạt động được 02 năm. Tuy nhiên hiện tại tôi muốn rút vốn khỏi công ty thì có được không? Tôi phải làm gì? Tôi cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hải Vương (Hà Nội)

Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Luật Doanh nghiệp năm 2014.

2/ Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Về nguyên tắc, cổ đông sáng lập của công ty cổ phần chỉ được rút vốn bằng cách yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 119 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì: “Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó”.

Do công ty của bạn mới thành lập và đi vào hoạt động được 02 năm nên thời điểm này bạn chỉ có thể rút vốn bằng cách yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình cho các cổ đông sáng lập khác, hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác không phải cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông (bạn không có quyền biểu quyết về việc cho phép chuyển nhượng các cổ phần của bạn). Trong trường hợp công ty không đồng ý mua lại cổ phần của bạn, các cổ đông sáng lập khác không nhận chuyển nhượng cổ phần từ bạn và Đại hội đồng cổ đông (không bao gồm bạn) không đồng ý cho bạn chuyển nhượng cổ phần cho người khác không phải cổ đông sáng lập thì bạn không thể rút vốn khỏi công ty vào thời điểm này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về rút vốn đối với cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề