Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Em nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình em. Vì gia đình em ở quê nên không biết về luật ạ. Gia đình có 4 thước ruộng nông nghiệp nhưng chính quyền xã đã mua lại để đổ đất bán cho dân. Gia đình em đã ký giấy bán của xã đưa cho gia đình. Gia đình ký giấy được 2 năm rồi. Nhưng đến giờ gia đình em cùng 2 hộ dân khác vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Trong khi đó huyện đã rót tiền cho xã để xã trả cho dân ngay từ khi các gia đình ký giấy. Nhưng xã đã không trả cho gia đình cùng 2 hộ dân mà lại đem tiền đó đi dùng vào việc khác không có lợi cho dân. Gia đình em đã ra xã kiến nghị rất nhiều lần để giải quyết nhưng xã cứ khất lần không giải quyết. Nói về bên địa chính xã là sang năm là xã em thay hết các thành viên mới. Vậy nên chúng nó tranh thủ vơ vét làm loạn. Em và mọi người rất bức xúc về chuyện này, luật sư cho em hỏi giờ em muốn lên huyện hỏi trình bày sự việc xem xét để huyện giải quyết, thì em phải lên cơ quan nào có thẩm quyền để giải quyết. Gia đình và mọi người rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Sự hồi âm của luật sự là sự sống của nhân dân. Em xin thay mặt mọi người chân thành cám ơn đến các luật sư.
Người gửi: Nguyễn Hữu Thắng
boi thuong dat

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Tố cáo năm 2011.

2. Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại cán bộ Uỷ ban nhân dân xã không làm tròn trách nhiệm của mình, không thực hiện đền bù cho dân theo quy định của pháp luật về bồi thường. Vì vậy bạn và những người khác hoàn toàn có thể tố cáo về hành vi này.
Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
Bạn thực hiện việc tố cáo dựa trên nguyên tắc được quy định tại Điều 12 Luật Tố cáo:
“1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó giải quyết.
Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó giải quyết.
2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức bị tố cáo phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan giải quyết.
3. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu tội phạm do cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.”
Như vậy trong trường hợp này, bạn gửi đơn tố cáo lên Chủ tịch UBND cấp xã để được giải quyết. Thời hạn giải quyết việc tố cáo được quy định như sau:
Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.”
Khi hết thời hạn giải quyết tố cáo mà đơn tố cáo không được giải quyết hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết, bạn có thể tố cáo tiếp lên cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp theo quy định tại Điều 27 Luật Tố cáo:
“Điều 27. Việc tố cáo tiếp, giải quyết vụ việc tố cáo tiếp
1. Trường hợp quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết hoặc có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo.
2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo tiếp, người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp xem xét, xử lý như sau:
a) Trường hợp quá thời hạn quy định tại Điều 21 của Luật này mà tố cáo không được giải quyết thì yêu cầu người có trách nhiệm giải quyết tố cáo phải giải quyết, trình bày rõ lý do về việc chậm giải quyết tố cáo; có biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo;
b) Trường hợp việc giải quyết tố cáo của người đứng đầu cơ quan cấp dưới trực tiếp là đúng pháp luật thì không giải quyết lại, đồng thời thông báo cho người tố cáo về việc không giải quyết lại và yêu cầu họ chấm dứt việc tố cáo;
c) Trường hợp việc giải quyết tố cáo của người đứng đầu cơ quan cấp dưới trực tiếp là không đúng pháp luật thì tiến hành giải quyết lại theo trình tự quy định tại Điều 18 của Luật này.”
Tóm lại trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn tố cáo trình bày cụ thể sự việc gửi Chủ tịch UBND cấp huyện để được giải quyết. Ngoài ra bạn có thể đến bộ phận tiếp công dân của UBND cấp huyện trình bày trực tiếp với cán bộ tiếp công dân. Những người này sẽ có trách nhiệm lập biên bản về sự việc và trình lãnh đạo để giải quyết.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề