Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn

Thưa các luật sư, tôi có vay một khoản tiền để đầu tư kinh doanh của một người bạn, hợp đồng vay có thời hạn 10 năm. Tuy nhiên do làm ăn có lãi nên tôi đã lấy lại được vốn khá nhanh, hiện tại tuy mới qua 7 năm nhưng tôi đã có thể gom đủ tiền trả nợ rồi, vậy nên tôi muốn trả nợ cho người đó trước hạn, tuy nhiên người đó lại không đồng ý nhận tiền và bảo là phải trả khi hết thời hạn để người ta còn nhận được tiền lãi cho đến khi hết, vậy nên 2 bên đang có chút mâu thuẫn về việc thực hiện hợp đồng này. Các luật sư có thể tư vấn cho tôi các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề vay tiền này không ạ?

Người gửi: Lê Ngọc Thuận (Hà Nội)

Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn

Căn cứ theo Điều 474 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Ngoài ra, theo Điều 478 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.”

  Như vậy, đối với hợp đồng vay có kỳ hạn như trường hợp của anh, thông thường nếu như bên vay tài sản có nhu cầu muốn thực hiện nghĩa vụ trả tiền đã vay theo hợp đồng trước thời hạn thì bên bạn hòan toàn có quyền thực hiện nghĩa vụ theo quy định trên, đối với tiền lãi theo hợp đồng thì bạn phải trả tiền lãi đã vay trong suốt thời hạn 10 năm nếu như bên bạn và bên cho vay không có thỏa thuận nào khác. 

Do đó, bạn có thể thỏa thuận và trao đổi với bên cho vay để bạn hoàn trả số tiền đã vay theo hợp đồng trước thời hạn, cùng với thanh toán số tiền lãi trong vòng 10 năm đã vay trước thời hạn, nếu như bên cho vay đồng ý thì 2 bên có thể tiến hành thực hiện nghĩa vụ và chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về trả tiền đã vay trước thời hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề