Quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

Tóm tắt tình huống:

Hơn 1 năm trước tôi phát hiện có một con trâu đi lạc vào đàn trâu nhà tôi, tôi đã báo cho cán bộ xã biết để thông báo trên loa truyền thanh rồi đưa trâu về nuôi. Trong 1 năm đó không có ai đến nhận nên xã đã quyết định con trâu đó thuộc về  sở hữu của tôi. Tuy nhiên đến nay lại có một người đến nhận lại con trâu đó, tôi có nói rằng do thời gian đã lâu giờ con trâu đó thuộc sở hữu của tôi, nhưng người đó khăng khăng rằng do trước đây người đó không nhận được thông tin báo về con trâu tôi bắt được trước đó, đến giờ anh ta mới nhận được thông tin đã lập tức đến ngay để nhận lại, anh ta kiên quyết bắt tôi trả lại con trâu đó và anh ta sẽ chi trả chi phí nuôi trâu trong thời gian qua, tôi không chịu 2 bên đã xảy ra xích mích cãi cọ, giờ anh ta đòi kiện tôi nếu tôi không chịu trả lại con trâu. Xin hỏi theo pháp luật con trâu đó hiện giờ thuộc sở hữu của ai? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi : Thắng (Tiến Xuân, Hà Nội)

Tư vấn luật: 1900 6589
Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015

2. Quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

Theo pháp luật có quy định tại điều 231 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 231. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc
1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.
2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.”
Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi bắt được con trâu đi lạc bạn đã có thông báo với cán bộ xã để thông báo công khai rồi mới đưa trâu về nuôi bạn đã hoàn toàn làm đúng quy định của pháp luật, và tính đến nay đã hơn 1 năm kể từ khi bắt được con trâu thì theo quy định bên trên quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc chính là bạn. Và người chủ trước của con trâu hoàn toàn không có quyền sở hữu đối với con trâu này nữa, và cũng không có quyền kiện bạn nếu bạn không trả lại con trâu đó.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề