Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Tóm tắt câu hỏi:

Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Kính gửi công ty Luật Việt phong. Tôi có một số thắc mắc về đăng ký khai sinh cho con như sau: Cụ thể là tôi hiện tại đang mang thai được 8 tháng và sắp tới sẽ sinh con. Tuy nhiên tôi và người yêu chưa muốn đăng ký kết hôn. Vậy khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con thì chúng tôi cần đến đâu để làm khai sinh cho con là thứ nhất. Thứ hai là nếu con tôi muốn mang họ của cha nó thì có được không?. Thứ ba là thời gian làm khai sinh cho con là bao lâu sau khi cháu bé chào đời?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hoài Như (Quảng Ninh)

Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật hộ tịch năm 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

2/ Thẩm quyền đăng ký khai sinh

-Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ thuộc “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.” Như vậy,theo điều khoản nêu trên thì việc đăng ký giấy khai sinh của cháu bé sẽ được ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Bởi vậy, bạn hoặc cha  của con bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cả hai người hoặc một trong 2 người thường trú hoặc tạm trú để làm giấy khai sinh cho cháu bé. Tuy nhiên, vì bạn và bố của con bạn chưa đăng ký kết hôn, cho nên khi đăng ký khai sinh cho con của bạn thì phải thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận con thì trong giấy khai sinh của con mới có tên cha hoặc mẹ trong trường hợp này.

2/ Thủ tục nhận cha, mẹ, con

-Vì hai bạn chưa đăng ký kết hôn cho nên khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con của bạn, nếu như bạn(hoặc bố cháu bé) là người tiến hành làm khai sinh thì trong cùng thời điểm đó nếu như bố cháu bé (hoặc bạn) có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2.Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Còn trong trường hợp nếu như cha của cháu bé không  tiến hành làm thủ tục nhận con thì theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Hoặc giả sử trong trường hợp bạn không nhận con thì theo khoản 4  Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch “Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Về việc bạn muốn con của bạn mang họ của bố đứa bé thì theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch có quy định như sau:  Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;.Như vậy, bạn và cha của con bạn có thể thỏa thuận để đứa bé có thể mang họ của một trong hai người.

3/ Trách nhiệm đăng ký khai sinh

-Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thời gian đăng ký khai sinh cho con như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

-Dẫn chiếu quy định nêu trên thì trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm sinh con bạn hoặc cha của cháu bé có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề