Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế

Tóm tắt câu hỏi:

“Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế “

Xin chào luatvietphong. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:

Nhà tôi hiện tại là nhà thừa kế, ba tôi hiện tại đang đứng tên là người đại diện, nay ba tôi muốn chuyển sang người đứng tên chính thức ngôi nhà. Ngoài ba tôi ra còn 4 người khác cùng đứng tên sở hữu:

1. Cậu tôi đã mất, trong hồ sơ nhà ba tôi lúc trước có khai cậu tôi có 1 người con trai hiện tại đang sống bên Mỹ. Nhưng đã trên 30 năm nay cả gia đình cũng như bà con tôi không ai liên lạc được với người này.

2. Cô tôi mất, có người dượng (chồng của cô tôi) hiện tại đang bị tâm thần, người dượng này có 2 người con

3,4. Cô chú còn lại của tôi vẫn còn khỏe mạnh và đồng ý kí vào giấy cho ba tôi đứng tên sở hữu chính thức ngôi nhà.

Luật sư cho hỏi trường hợp của ba tôi nay muốn chuyển sang sở hữu chính thức thì trường hợp 1 và 2 phải giải quyết như thế nào, và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn

Người gửi: Nguyễn Bá Sơn ( Bắc Giang)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý 

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật Công chứng năm 2014;

2/ Điều kiện trở thành người thừa kế

Do bạn không cung cấp thông tin về người để lại di sản thừa kế có mối quan hệ như thế nào với những người bạn cho là có quyền hưởng thừa kế nói trên. Nên giả sử đó là di sản thừa kế do ông bà của bạn để lại cho bố của bạn cùng các cô chú của bạn thì chúng tôi xin tư vấn theo hướng như sau: 

Căn cứ Điều 635, Bộ luật dân sự năm 2005:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Ngoài ra, pháp luật còn quy định về trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người thừa kế là những người còn sống vào thời điểm mở thừa kế, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng… Xét sự việc của bạn thì: 

– Trường hợp 1: Người cậu và người cô đã mất của bạn mất  bạn mất sau ông/bà của bạn ( người để lại di sản) thì họ đương nhiên không được hưởng di sản thừa kế và con của họ cũng không thuộc diện thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp 2:  Người cậu và người cô đã mất của bạn mất trước hoặc cùng thời điểm với ông/bà của bạn thì con của 02 người này được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà cha mẹ của họ được hưởng.

3/ Các đồng thừa kế thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế 

Giả sử những người thừa kế thuộc trường hợp 02 kể trên thì gia đình bạn có thể tiến hành như sau:

Gia đình bạn có thể làm văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế của các đồng thừa kế ( bao gồm cô, chú đang còn sống, những người cháu là người thừa kế thế vị) và có thể thỏa thuận về việc các thừa kế  đồng ý tặng cho phần di sản mà họ được nhận cho bố của bạn. Rồi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản này. Tuy nhiên, để có thể được công chứng thì yêu cầu phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Do đó, đối với trường hợp người cháu sống ở bên Mỹ và hiện chưa có liên lạc thì gia đình bạn có thể xử lý theo hướng: Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản trên, các thừa kế thống nhất để lại 01 phần di sản cho người cháu và cử người quản lý di sản hộ người này cho đến khi người liên lạc được với người cháu này. 

Nếu văn bản thỏa thuận phân chia di sản nói trên được công chứng hợp pháp và có phát sinh tranh chấp nào từ những thỏa thuận đó thì đó là cơ sở để bố của bạn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề