Thủ tục từ chối nhận di sản khi người nhận di sản ở nước ngoài.

Tóm tắt tình huống

Gia đình tôi có 3 anh chị em. Tôi là con út sống ở Việt Nam. Anh tôi ở nước ngoài. Hiện nay cha mẹ tôi đã mất mà không để lại di chúc. Nay anh tôi muốn làm chuyển quyền sử dụng đất ở và nhà cho tôi và chị tôi ở Việt Nam. Vậy làm giấy từ chối di sản thừa kế do anh tôi thì phải làm thủ tục gì, mẫu đơn như thế nào, do ai chứng thực?
Người gửi: Đỗ Trung

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Thủ tục từ chối nhận di sản khi người nhận di sản ở nước ngoài

Cha mẹ bạn đã mất và không để lại di chúc, nên toàn bộ tài sản bao gồm cả quyền sử dụng đất và nhà ở sẽ được quy định thừa kế theo pháp luật. Xét về hàng thứ kế thì bạn, anh và chị của bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất. 
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. 
Như vậy, bạn, anh và chị của bạn được hưởng phần tài sản của cha mẹ để lại bằng nhau. Việc anh bạn muốn làm giấy từ chối di sản thừa kế của mình để chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở cho bạn và chị của bạn cần phải xem xét một số vấn đề như sau:
Căn cứ theo điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc từ chối nhận di sản:
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác. 
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết. 
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản. 
Hiện tại anh của bạn đang ở nước ngoài, vì vậy bạn không thể tự làm giấy từ chối di sản thừa kế cho anh của bạn và xác nhận công chứng được. Việc từ chối nhận di sản là quyền của người được hưởng di sản thừa kế nên không có ai được phép tự ý từ chối khi không có sự đồng ý của người được hưởng di sản. Đồng thời, để tránh những tranh chấp về việc từ chối và hưởng di sản thừa kế, giữa bạn, anh và chị của bạn cần có sự thỏa thuận rõ ràng với nhau.
Để giải quyết được vấn đề trên, pháp luật yêu cầu anh của bạn phải hoàn thành Giấy tờ từ chối di sản thừa kế và đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước anh của bạn sinh sống để ký xác nhận, công chứng và gửi về Việt Nam để giải quyết.
Trường hợp anh của bạn không thể hoàn thành Giấy chứng thực từ chối di sản thừa kế tại Đại sự quán ở nước ngoài thì tại đây, anh của bạn cần gửi văn bản xác nhận việc đồng ý từ chối di sản thừa kế, ủy quyền hoàn thành văn bản từ chối nhận di sản cho bạn và ký tên để Đại sứ quán gửi về Việt Nam. 
Về mẫu đơn của việc từ chối nhận di sản được quy định theo mẫu số 60/VBTC.
Mọi thủ tục xác nhận việc từ chối nhận di sản của anh bạn tại nước ngoài sẽ do Phòng lãnh sự tại Đại sứ quán công chứng. Còn thủ tục công chứng tại Việt Nam sẽ do công chứng viên của phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân nơi bạn đang sinh sống. 
Trên đây là như tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục, mẫu đơn và chứng thực việc từ chối nhận di sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức trên vào vấn đề của mình trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Phạm Thùy Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục từ chối nhận di sản khi người nhận di sản ở nước ngoài.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề