Trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai?

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai?

Thưa các luật sư, tôi có một vấn đề như sau: công ty tôi có đặt mua một lô thiết bị bao gồm máy tính để bàn và các phụ kiện kèm theo của một cửa hàng điện tử, cửa hàng đó chịu trách nhiệm giao hàng cho tôi, chúng tôi đã thỏa thuận là sẽ giao tại nhà tôi, nhưng khi người giao hàng đến thì tôi lại đổi ý vì nhà tôi đang có khách nên tôi bảo anh ta trực tiếp giao thẳng ra cửa hàng, không ngờ trên đường đi thì người lái xe đã ngủ gật và gây ra tai nạn giao thông khiến hàng hóa bị hư hỏng. Bây giờ 2 bên đang tranh cãi về việc ai là người sẽ phải chịu trách nhiệm về số hàng bị hỏng nói trên, vậy các luật sư có thể tư vấn cho tôi được hay không?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Văn Bình (Hà Nội)

Trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Thương mại năm 2005;

2/ Trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bên bán và bên mua số hàng nói trên đã thương lượng về việc bên bán sẽ chịu trách nhiệm giao hàng cho bên mua tại địa điểm là nhà bên mua, như vậy thì địa điểm giao hàng trong hợp đồng giao kết này đã xác định rõ ràng, căn cứ theo Điều 57 của luật thương mại năm 2005 quy định về Chuyển rủi ro trong trường hợp có địa điểm giao hàng xác định như sau:
“Trừ trường hợp có thoả thuận khác, nếu bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho bên mua tại một địa điểm nhất định thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá được chuyển cho bên mua khi hàng hoá đã được giao cho bên mua hoặc người được bên mua uỷ quyền đã nhận hàng tại địa điểm đó, kể cả trong trường hợp bên bán được uỷ quyền giữ lại các chứng từ xác lập quyền sở hữu đối với hàng hoá.”

Như vậy, khi người giao hàng chở hàng đến địa điểm giao hàng đã thỏa thuận từ trước thì rủi ro về hàng hóa đã được chuyển cho bên mua hàng là công ty của bạn, và việc bạn yêu cầu người giao hàng tiếp tục chuyển hàng sang địa điểm mới thì đây lại là một thỏa thuận giao hàng khác giữa bạn và người chở hàng hóa, trong đó người lái xe có trách nhiệm chở hàng tới địa điểm mới còn bạn sẽ nhận hàng và có thể trả thêm tiền thù lao hoặc không tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa 2 bên.

Khi người lái xe gây ra tai nạn, do rủi ro về hàng hóa đã được chuyển sang cho bạn nên việc số hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển thì bên bán sẽ không có trách nhiệm về việc bảo hành đối với số hàng này.

Bạn có thể yêu cầu bên giao hàng bồi thường số hàng bị hư hỏng cho bạn do giữa 2 bên đã có 1 thỏa thuận về việc giao hàng nói trên. Hoặc nếu như lỗi thuộc về người gây ra tai nạn khác thì bạn sẽ yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong vềTrách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong khi giao hàng thuộc về ai?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề