Tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn

Kính chào quý luật sư,

Tôi có một vài câu hỏi kính nhờ quý luật sư tư vấn dùm tôi.

Tôi và chồng đã ly thân đến nay hơn một năm, nay tôi đang xúc tiến thủ tục ly hôn đơn phương và hồ sơ đang được tòa án sở tại thụ lý và giải quyết. Trong thời gian xúc tiến thủ tục ly hôn, tôi có được cha mẹ mua và sang tên cho 1 căn nhà nhỏ để ở vì căn nhà chúng tôi mướn đã hết hợp đồng và chủ nhà thu nhà lại.  Chồng tôi thì về ở nhà mẹ ruột của anh ta.

Nay anh ta nhất định đòi tranh chấp và muốn chia đôi căn nhà riêng của tôi.

1) Vậy theo luật hôn nhân gia đình anh ấy có quyền tranh chấp và được chia tài sản này hay không?

2) Tôi cần phải làm những giấy tờ và thủ tục gì để chứng minh và bảo vệ tài sản riêng này?

3) Anh ta còn yêu cầu có được thời gian vô hạn định để truy tìm và xác minh về tài sản này của tôi. Yêu cầu này có phù hợp với tiến trình giải quyết ly hôn của tòa án hay không?

4) Thời gian thông thường theo pháp luật quy định để đối phương bổ túc tài liệu, chứng từ cho tòa là bao lâu?

Rất cám ơn sự giúp đỡ và tư vấn của quý luật sư

Người gửi: Lý Mỹ Hạnh (Tiền Giang)

tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn

Do tài sản mà bạn có được là do cha mẹ cho trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn, chồng bạn cũng có quyền yêu cầu chia tài sản đó cho anh ta, tuy nhiên Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp, bạn cần đưa ra bằng chứng xác định rằng đây là tài sản của bạn do cha mẹ bạn cho riêng bạn, bằng cách khi làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, bạn có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc ngôi nhà, mục đích chuyển nhượng (thông qua hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa cha mẹ bạn và bạn, trong đó đối tượng được chuyển nhượng là cá nhân bạn chứ không phải là 2 vợ chồng. Hơn thế nữa, lời chứng của cha mẹ bạn là bằng chứng xác đáng nhất về việc cha mẹ bạn cho bạn ngôi nhà làm tài sản riêng để bạn sử dụng làm bằng chứng xác định tài sản đó là của riêng bạn.

Chính vì đây là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân, nên bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của bạn theo quy định tại Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về  Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng như sau:
“1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”

Ngoài ra, khi ly hôn, tòa án cũng sẽ giải quyết phần tài sản này theo các nguyên tắc quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Thông thường, khi xét thấy việc giải quyết vụ việc cần bổ sung các tài liệu, bằng chứng, chứng cứ, theo yêu cầu của các bên, Tòa án sẽ cho thời hạn 01 tháng để các bên bổ sung, hết thời hạn này tòa sẽ tiếp tục giải quyết vụ việc để đảm bảo quá trình giải quyết đúng tiến trình theo quy định.

Bên cạnh đó, khi bạn cung cấp bằng chứng chứng minh căn nhà là tài sản riêng của bạn thì tòa sẽ căn cứ vào đó tiếp tục giải quyết vụ việc, nếu như không đưa ra bằng chứng chứng minh đó là tài sản riêng, Tòa sẽ xác định đó là tài sản chung và chia đối theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Do đó, yêu cầu về việc có thời gian vô hạn định để truy tìm và xác minh về tài sản của chồng bạn sẽ không được Tòa án chấp nhận.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề