Tự xuất bản và bán sách do mình sáng tác có được không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi là tác giả sách lập trình (có giấy phép xuất bản và quyết định phát hành). Tôi có được tự bán sách của mình (tôi không có giấy phép kinh doanh) hay phải thông qua nhà xuất bản? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Chân thành cảm ơn!

tai xuong 6

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật xuất bản năm 2012

Quy định của pháp luật về xuất bản sách:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là tác giả của sách lập trình và có mong muốn tự xuất bản sách của mình. Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa cho phép tư nhân xuất bản sách mà phải do các Nhà xuất bản được quản lý bởi Cục xuất bản thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Vậy nên bạn cần liên hệ gửi bản thảo sách của mình tới Nhà xuất bản để ký hợp đồng xuất bản sách. Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Xuất bản 2012 về những nội dung và hành vi bị cấm như sau:

“2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nôi dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.”

Bạn có thể tự xin giấy phép với một khoản phí do Nhà xuất bản quy định và đợi cấp phép hoặc kết hợp đồng xuất bản sách, Nhà xuất bản sẽ đăng ký, xin giấy phép xuất bản sách. Sau khi có giấy phép xuất bản, việc thiết kế bìa, bố trí sách…. sẽ do Nhà xuất bản và tác giả thỏa thuận trên cơ sở hợp đồng dân sự. Các Nhà xuất bản nếu chọn xuất bản và phân phối sách thì bạn có thể hưởng nhuận bút theo quy định của nhà xuất bản từ 10%- 50% giá bìa sách. Số nhuận bút này bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10%.

Nếu Nhà xuất bản không phát hành sách, bạn phải chi trả toàn bộ các chi phí về thẩm định, biên tập, cấp phép, trình bày trang in, bìa sách…. Sau khi xuất bản sách, ấn phẩm phải có bản lưu tại Nhà xuất bản và chị tự phân phối và bán ấn phẩm. Sách bán ra nếu là sách tham khảo thì không phải chịu thuế Giá trị gia tăng (VAT) và lợi nhuận chị thu được chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân như quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề