Xử phạt người sử dụng giấy tờ tùy thân giả

Xin hỏi, người sử dụng giấy tờ tùy thân giả bị xử lý như thế nào? – Bạn đọc Minh Hương (Phan Thiết)

fhf

Luật sư Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) tư vấn như sau:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân là một trong các loại giấy tờ sau đây:

– Căn cước công dân

– Giấy chứng minh nhân dân

– Hộ chiếu

– Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác

Nếu bị mất các loại giấy tờ trên thì phải làm thủ tục cấp lại theo quy định của pháp luật. Trường hợp người nào có hành vi làm giả, sử dụng giấy tờ giả, người nào khi phát hiện hoặc nghi ngờ có hành vi sử dụng thì cần trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết ( dùng giấy tờ giả để thế chấp vay vốn, chuyển nhượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản…).

Đối với hành vi làm giả giấy tờ tùy thân để thực hiện đăng ký kết hôn:

Điều 38 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

2.Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

3.Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4.Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy chứng nhận kết hôn đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Căn cứ theo quy định trên, hành vi làm giả giấy tờ tùy thân để đăng ký kết hôn mới vi phạm lần đầu và chưa đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đối với hành vi làm giả giấy tờ tùy thân để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước

Điều 55 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 quy định về xử lý vi phạm trong chính sách ưu đãi người có công với cách mạng:

“1. Người giả mạo giấy tờ để được xem xét công nhận là người có công với cách mạng, hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì bị thu hồi quyết đình công nhận, chấm dứt hưởng chế độ ưu đãi và phải hoàn trả số tiền đã nhận.

2.Người khai báo gian dối giấy tờ để được hưởng thêm chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì bị chấm dứt chế độ ưu đãi được hưởng thêm và phải hoàn trả số tiền đã nhận do khai báo gian dối.

3.Người chứng nhận sai sự thật hoặc làm giả giấy tờ cho người khác để được xem xét công nhận là người có công với cách mạng; người lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi của người có công với cách mạng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

4.Người vi phạm quy định về quản lý, sử dụng kinh phí bảo đảm thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; lợi dụng chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng để trục lợi: thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, hành vi giả mạo giấy tờ để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng sẽ bị thu hồi quyết định công nhận, chấm dứt hưởng chế độ ưu đãi và phải hoàn trả số tiền đã nhận; trong trường hợp hành vi khai báo gian giối giấy tờ sẽ bị chấm dứt chế độ ưu đãi được hưởng thêm và phải hoàn trả số tiền đã nhận do khai báo gian dối.

Ngoài ra, cả hai hành vi trên nếu là lần thứ 02 vi phạm và có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Đối với hành vi tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức:

Điều 341 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định mức xử phạt đối với tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, việc làm giả hoặc sử dụng giấy tờ giả nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính có thể từ 1.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và tịch thu tang vật; hoặc xử lý hình sự có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm, tùy vào mục đích sử dụng bằng giả, giấy tờ giả và hậu quả gây ra khi thực hiện hành vi.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề