Vấn đề liên đới chịu trách nhiệm của bên nhận ủy thác

Tóm tắt câu hỏi:

Vấn đề liên đới chịu trách nhiệm của bên nhận ủy thác

Thưa Luật sư, em hiện tại đang ký kết một hợp đồng ủy thác với công ty S.P chuyên sản xuất mỹ phẩm. Theo thỏa thuận trong hợp đồng thì em sẽ thực hiện việc bán các loại mỹ phẩm do bên S.P cung cấp. Đợt vừa rồi, lúc công ty S.P chuyển lô mỹ phẩm mới cho em, em có kiểm tra và phát hiện lô hàng mỹ phẩm đó không đạt chất lượng và là hàng nhái (theo thỏa thuận trong hợp đồng thì khi nhận lô hàng bên em phải kiểm tra hàng hóa trước khi đem sản phẩm ra bán trên thị trường). Lúc em bán mặt hàng sản phẩm mới này, đã xảy ra một vài trường hợp, hầu hết khách hàng đều bị dị ứng, nổi mẩn, có người đã phải nhập viện để điều trị da liễu sau khi sử dụng sản phẩm xong. Tất cả các khách này đã bắt bên em phải bồi thường cho họ. Vậy cho em hỏi, bên ủy thác cho bên em là công ty S.P có phải chịu trách nhiệm bồi thường không?

Người gửi: Phương Chi (Đà Lạt)

vietphong 1

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật thương mại năm 2005.

2/ Vấn đề liên đới chịu trách nhiệm thiệt hại về hàng hoá của bên nhận ủy thác

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, khi bên công ty S.P giao lô hàng mỹ phẩm cho bên bạn, bạn đã kiểm tra và phát hiện lô hàng sản phẩm này không đạt chất lượng và lô hàng nhái (theo thỏa thuận của hai bên là bên nhận ủy thác phải kiểm tra hàng hóa do bên ủy thác giao trước khi đem hàng hóa ra bán trên thị trường). Như vậy, rõ ràng, lô hàng nhái, kém chất lượng kia là lô hàng do bên công ty S.P cung cấp, tức là lô hàng đó thuộc sở hữu của công ty S.P, và bên công ty này hoàn toàn kiểm soát được chất lượng thật sự của lô hàng đó trước khi giao cho bên bạn. Việc giao một lô hàng không đạt chất lượng, hàng nhái hoàn toàn là chủ ý và mục đích của bên công ty S.P. Bên cạnh đó, bạn cũng đã kiểm tra lô hàng đó trước khi đem bán trên thị trường (dựa trên thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng ủy thác), bạn biết rất rõ mặt hàng này không đạt yêu cầu nhưng bạn vẫn cố tình bán ra ngoài thị trường và dẫn tới một vài hậu quả cho khách hàng sử dụng sản phẩm do bên bạn bán. 

Căn cứ khoản 7 Điều 165 Luật thương mại năm 2005 quy định Nghĩa vụ của bên nhận uỷ thác như sau:

“7. Liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên ủy thác, nếu nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật đó có một phần do lỗi của mình gây ra.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của bên bạn, bên có hành vi vi phạm pháp luật ở đây là bên công ty S.P, vì vậy, công ty S.P phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình, Tuy nhiên, nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật có một phần do lỗi của bạn, vì thế bên bạn cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên ủy thác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Vấn đề liên đới chịu trách nhiệm của bên nhận ủy thác. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vấn đề liên đới chịu trách nhiệm của bên nhận ủy thác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề