Xử lý hành vi gây mất trật tự công cộng trong khu dân cư như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý hành vi gây mất trật tự công cộng trong khu dân cư như thế nào?

Xin chào luật sư: Gia đình tôi đang sống tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Trong khoảng thời gian gần đây, nhà hàng xóm là nhà của một nhóm thanh niên đang ở, gần như đêm nào (khoảng từ 23h – 1h) cũng tổ chức tụ tập ăn uống, hát hò gây tiếng ồn rất khó chịu cho người dân trong xóm, chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chẳng có tác dụng gì. Do nhà tôi không có cửa kính cách âm nên tiếng ồn gây ra rất lớn, làm cho gia đình tôi không thể nghỉ ngơi được, con tôi thì đang ôn thi rất cần yên tĩnh mà tình trạng ồn ào này làm con tôi không thể chú tâm ôn thi được. Chúng tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này? Mong luật sư có thể tư vấn cho gia đình tôi. Xin cảm ơn.

Người gửi: Phạm Thu Nga (Hà Nội)

Xử lý hành vi gây mất trật tự trong khu dân cư

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

–  Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nan xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình

2/ Xử lý hành vi gây mất trật tự công cộng trong khu dân cư như thế nào?

Điều 6 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 6. Hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.

Như vậy, hành vi của các thanh niên hàng xóm nhà bạn là hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung, cụ thể là “Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau”. Việc tụ tập, ăn uống hát hò vào đêm khuya của nhóm thanh niên này đã gây tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh khu dân cư mà gia đình bạn đang sống, trong khoảng thời gian mà mọi người cần được nghỉ ngơi, học tập nên theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trong trường hợp này để chấm dứt tình trạng gây ồn ào, mất trật tự bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới tổ trưởng tổ dân phố, công an Phường hoặc Ủy ban nhân dân nơi gia đình bạn cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn nêu rõ nội dung cần khiếu nại, thời gian cụ thể gây mất trật tự của nhóm thành niên, những ảnh hưởng của hành vi gây ồn ào đến đời sống gia đình bạn nói riêng và của khu dân cư nói chung trong đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý hành vi gây mất trật tự công cộng trong khu dân cư? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi gây mất trật tự công cộng trong khu dân cư như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề