Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Xin chào luật sư. Xin cho tôi hỏi. Tôi đã khám nghĩa vụ quân sự ngày 8/11/2016 ở quê là không trúng. Nhưng tôi đi làm ở công ty thì lại có giấy khám nghĩa vụ ngày 5/12/2016. Và tôi đi khám thì lại trúng tuyển. Vậy tôi có phải đi nghĩa vụ hay không. Nếu tôi xin giấy xác nhận của xã là đã khám mà không trúng thì tôi không đi được không. Xin cảm ơn.

Người gửi: Phạm Chí Danh 

Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

 – Luật Cư trú năm 2006;

 – Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2/ Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn đăng ký nghĩa vụ quân sự ở địa phương nào thì sẽ khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tại địa phương đó. 

Khoản 1 Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: “Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương”. Khái niệm cư trú được Luật Cư trú năm 2006 giải thích như sau: “Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú”. 

Theo đó, chúng tôi có thể hiểu rằng bạn có hộ khẩu thường trú tại quê, đăng ký tạm trú tại địa phương nơi làm việc; bạn đã đồng thời đăng ký nghĩa vụ quân sự tại hai địa phương mà không thực hiện thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Trên thực tế, hai kết quả khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn đều có giá trị pháp lý như nhau, do đó bạn không thể yêu cầu hủy một trong hai kết quả theo ý muốn của bản thân bạn. Trong trường hợp này, hai kết quả khám sức khỏe được thực hiện ở hai thời điểm gần nhau nhưng lại cho ra hai kết quả khác nhau, bạn có thể yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hình thức khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại liên quan đến sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP như sau:

“Điều 8. Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự

1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức thực hiện để giải quyết khi có các khiếu nại, tố cáo liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

2. Việc giám định sức khỏe căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư này.

3. Trong vòng 7 – 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận về sức khỏe công dân nhập ngũ và thông báo bằng văn bản cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự”.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề