16 tuổi có đủ tuổi mua xe máy hay không?

Nội dung câu hỏi

Cho em hỏi! Năm nay em 16 tuổi và em muốn mua một chiếc xe 50cc để đi làm nhưng gia đình chưa đủ điều kiện nên phải mua xe trả góp. Nhưng mua xe trả góp phải có sổ hộ khẩu và giấy CMND nhưng hiện tại em có giấy CMND nhưng em mới 2006 thì có mua được xe trả góp không ạ? Em xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

xe may cup 50cc 02

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015

16 tuổi có đủ tuổi mua xe máy hay không?

Theo quy định pháp luật, trả góp được hiểu là hành vi mua trả chậm trả dần, được quy định cụ thể tại Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó:

“1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.” 

Như vậy, việc mua xe trả góp là một giao dịch dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự.

Căn cứ theo Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Căn cứ trên thông tin bạn cung cấp, bạn hiện đã 16 tuổi – là người chưa thành niên và bạn có nhu cầu mua xe trả góp. Hiện nay, pháp luật quy định xe máy là một trong những loại động sản phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015, chỉ khi có sự đồng ý từ người đại diện theo pháp luật (chẳng hạn: cha hoặc mẹ) của bạn thì bạn sẽ được tự mình thực hiện việc mua xe trả góp.

Tuy nhiên, thực tế có rất ít đại lý bán xe và ngân hàng hay công ty tài chính hỗ trợ người chưa thành niên mua hàng trả góp.

Do đó, để có thể thuận lợi mua xe theo hình thức trả góp, bạn nên nhờ cha hoặc mẹ thực hiện việc này.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề