Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra?

Tóm tắt tình huống

Thứ 6 ngày 24/8/2017 vừa qua. Khi tham gia giao thông mẹ em có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai mũ. Cảnh sát giao thông huyện yêu cầu mẹ em dừng xe và lập biên bản xử phạt. Mẹ em có năn nỉ mong các anh bỏ qua vì chỉ là đội mũ k cài quai. Nhưng anh cảnh sát kia nhất quyết lập biên bản và giữ xe của mẹ em. Khi lập biên bản thì anh ta có hỏi họ tên và năm sinh thì mẹ em không nói, mẹ em có bảo với anh cảnh sát là đợi chồng tức bố của em mang giấy tờ lên rồi các anh hãng lập biên bản. Nhưng anh ta không đồng ý. Trong lúc đó 1 đồng chí khác có đưa xe máy của mẹ em lên thùng ô tô cảnh sát để đưa về đồn. Vì hành vi vội vàng đó của họ nên mẹ em có cáu giận. Nhưg không hề có câu nào văng tục hay xúc phạm gì anh ta cả. Chỉ là giọng có cao và bực tức thôi. Thế là ngay sau đó anh ta lập 1 biên bản chống người thi hành công vụ đối với mẹ em. Bố và mẹ em có xin lỗi nhưng anh ta không bỏ qua và nhất mực lập và nhờ 1người khác kí vào biên bản chống người thi hành công vụ kia. Vì trong cốp xe mẹ em có để tiền để lo một số việc nên mẹ em đã trèo lên thùng sau ô tô để mở cốp xe lấy tiền. Anh ta có chụp ảnh lại. Mức tiền phạt lớn mà lại bị mang danh chống người thi hành công vụ nên Em muốn hỏi trong tình huống này thì phải làm như thế nào để yêu cầu họ hủy biên bản chống người thi hành công vụ kia hay là giảm bớt mức phạt giúp mẹ em với ạ? Mong luật sư sớm phản hồi
Người gửi: Kiều Anh
lang ma

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật giao thông đường bộ 2008;
– Bộ luật hình sự 1999.

2. Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra?

Theo khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
“a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”
Theo đó, trong trường hợp mẹ bạn không mang theo những loại giấy tờ trên đã là vi phạm pháp luật bởi luật quy định khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện phải mang theo, và việc cảnh sát giao thông có đồng ý cho mẹ bạn đợi người mang ra hay không là do vị cảnh sát ấy có linh động không mà thôi.
Tại Điều 257 Bộ luật hình sự 1999 quy định Tội chống người thi hành công vụ như sau:
“1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng  đến  ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
a)  Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động  người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.”
Về việc mẹ bạn có to tiếng và có lên thùng xe để lấy lại đồ dung cá nhân, trong trường hợp này việc làm đó của mẹ bạn sẽ không bị coi là phạm tội chống người thi hành công vụ nếu những lời nói của mẹ bạn không mang tính chất là đe doạ dùng vũ lực hoặc đe doạ, bôi nhọ, dùng thủ đoạn.. để cản trở người thi hành công vụ ở đây là cảnh sát giao thông.
Trong trường hợp này, nếu muốn bên phía cơ quan nhà nước huỷ biên bản xử lý tội chống người thi hành công vụ thì gia đình bạn cần có đủng bằng chứng, chứng cứ để khiếu nại yêu cầu huỷ bỏ quyết định mà bên cảnh sát đã lập.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Bảo Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề