Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không?

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không?

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Bố mẹ tôi có một căn nhà chung cư ở Đà Nẵng. Giờ bố mẹ tôi chuyển ra Hà Nội nên muốn tặng lại căn nhà này cho tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này, tôi có phải nộp lệ phí hay thuế gì không? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Trần Bình (Đà Nẵng)

Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư 65/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

–  Nghị định 45/2011/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ

2/ Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không?

Theo quy định của pháp luật, khi mua bán nhà thì các bên mua bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ để được cấp quyền sở hữu. Tuy nhiên, pháp luật có quy định riêng về lệ phí và thuế đối với trường hợp tặng cho nhà trong gia đình như sau:

a/ Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 65/2013/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn thuế như sau:

Điều 4 Thông tư 65/2013/NĐ-CP. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Theo thông tin bạn cung cấp,  bố mẹ bạn chuyển ra Hà Nội nên muốn tặng lại căn nhà này cho bạn nên trường hợp này bố mẹ bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Nếu bạn thuộc trường hợp bố được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà lần đầu thì khi bố mẹ bạn tặng lại cho bạn căn nhà thì bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký chuyển quyền sở hữu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố tặng nhà cho con có phải nộp thuế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề