Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe

Tóm tắt câu hỏi:

Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe

Thưa luật sự, ngày 8/11/2016 tôi có gửi một chiếc xe Sh150 tại 1 điểm trông giữ xe miễn phí vào khoảng 8:00 sáng. Khi tôi quay lại lấy xe vào lúc 12:00 trưa thì không tìm thấy xe của tôi đâu nữa. Tôi đã báo cho bảo vệ của công ty khai thác và trông giữ xe Hà Nội và đưa ra vé xe có in dấu đỏ và chữ kí của người đại diện(chiếc vé này công an phường đang tạm giữ) rồi tìm khắp bãi xe nhưng chiếc xe của tôi đã bị mất. Tôi đã viết bản tường trình gửi công ty khai thác trông giữ xe Hà Nội và báo công an phường sở tại lập hồ sơ điều tra ban đầu. Bên phía công ty hẹn tôi ngày 14/12/2016 hai bên gặp nhau tại công an phường để giải quyết. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này trách nhiệm của bên công ty trông giữ xe như thế nào? Và cụ thể họ sẽ phải đền bù cho tôi theo mức quy định nào không? Xe của tôi mua tháng 7/2012 với giá 170 triệu. Nếu mức đền bù của họ không thoả đáng thì tôi phải làm thế nào? Luật sư có thể cho tôi biết quy định bồi thường có được in chi tiết trong văn bản luật nào không? Nếu có, tôi phải tìm ở đâu? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: Nguyễn Ngọc Minh (Hà Nội)

Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe

Theo nhưu thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi xác định được rằng, giữa bạn và bên dịch vụ trông xe đã xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản không có tiền công, theo quy định của pháp luật, hợp đồng này được quy định như sau:

“Điều 559 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Theo đó, nghĩa vụ của bên trông giữ tài sản được quy định tại Điều 562 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, trong hợp đồng gửi giữ tài sản, bạn sẽ có những quyền sau đây:

“1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Theo đó, khi tài sản mà bạn nhờ gửi giữ bị mất, thì bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại trừ các trường hợp bất khả kháng như lũ lụt, hạn hán,…

Về mức bồi thường thiệt hại, do trường hợp của bạn là vi phạm nghĩa vụ dân sự nên trách nhiệm phải chịu là trách nhiệm dân sự, do 2 bên thỏa thuận, nếu như thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại thì luật pháp sẽ tôn trọng sự thỏa thuận ấy, nếu như không thỏa thuận được thì sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định tại Điều 307 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.”

Pháp luật về bồi thường có quy định: bên vi phạm chỉ phải bồi thường đối với những tổn thất thực tế, tính được thành tiền từ đó suy ra rằng các thiệt hại khác về tinh thần, danh dự, uy tín do việc vi phạm hợp đồng gây ra sẽ không được bồi thường thiệt hại, thiệt hại được bồi thường là toàn bộ những tổn thất thực tế phát sinh. Do đó, thiệt hại thực tế là bao nhiêu, thì bên vi phạm bồi thường bấy nhiêu. Trước mắt, 2 bên sẽ tiến hành hòa giải và cùng nhau thỏa thuận, thương lượng về mức bồi thường thiệt hại, nếu như không thể thỏa thuận được hay phía bạn không đồng ý với mức bồi thường mà bên vi phạm đưa ra, bạn có thể làm đơn khởi kiện về việc bồi thường thiệt hại gửi tới tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cách xử lý khi bị mất xe máy tại điểm trông giữ xe
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề