Cha mẹ mất không để lại di chúc thì phân chia tài sản như thế nào?

Posted on Tư vấn luật dân sự 489 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Ông bà tôi có mảnh đất (đứng tên sổ đỏ ông bà). Hiện tại ông bà đã mất hết nhưng chưa thừa kế hay sang tên cho con nào cả. Vậy thửa đất đó có phải là vô chủ hay không? Ông bà có ghi di chúc (viết tay nhưng không có xác nhận của cơ quan nào cả)  là để làm nhà thờ gia đình sau này. Bây giờ nhà thờ đã làm xong, các con đòi chia phần còn lại thì giải quyết như thế nào theo quy định của pháp luật (ông bà có 6 người con, 4 trai, 2 gái). Trân trọng cảm ơn!

5250 phan chia tai san sau khi vo mat 23442

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật Dân sự 2015

Cha mẹ mất không để lại di chúc thì phân chia tài sản như thế nào?

Trong trường hợp cha mẹ không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng không hợp pháp thì di sản để chia thừa kế sẽ được chia theo pháp luật quy định liên quan đến thừa kế tại khoản 1 Điều 650 Bộ Luật Dân sự 2015:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

…”

Trong trường hợp của bạn, bố mẹ đã mất đã để lại di chúc nhưng không hợp pháp thì phần di sản thừa kế của bố mẹ sẽ được phân chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, sau khi bố mẹ đã mất mà chưa kịp viết di chúc hay sang tên cho con cái thì thừa đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật quy định chứ không phải là đất vô chủ. Vậy trong trường hợp này, sau khi nhà thờ đã xây xong phần đất còn lại sẽ được chia đều cho 6 người con.

3.7/5 - (6 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề