Cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát

Tóm tắt câu hỏi:

Cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát

Xin chào, Tôi làm việc trong công ty cổ phần, với lý do nhà nước thu hồi đất kinh doanh (có 2 vị trí, bị thu 1 vị trí) giám đốc cho nghỉ việc đồng loạt, chỉ giữ lại Giám đốc và phụ trách kế toán. Tôi là thành viên Ban kiểm soát và nằm trong số cán bộ nhân viên nghỉ việc. Cho tôi được hỏi: Giám đốc không lấy tiền bồi thường để tiếp tục đầu tư vào cơ sở 2 mà cho thuê cơ sở 2 để kiếm tiền rồi cho cán bộ nhân viên nghỉ việc với lý do thu hẹp sản xuất kinh doanh là đúng hay sai? Việc công ty cổ phần mà chỉ giữ lại Giám đốc và kế toán đúng hay sai? Việc giám đốc cho thành viên Ban kiểm soát (người giám sát tài chính của công ty cổ phần) nghỉ việc khi công ty chưa thanh toán xong tiền bồi thường với các nhà đầu tư có thuê mặt bằng của đơn vị để kinh doanh là đúng hay sai? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tới Luật sư.

Người gửi: Trần Thị Dung (Hà Nội)

Cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Lao động năm 2012

– Luật Doanh nghiệp năm 2014

– Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2/ Cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát

Thứ nhất về vấn đề cho nhân viên nghỉ việc vì lý do thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, theo đó, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây: “Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc“. Trong trường hợp này, việc thu hẹp sản xuất kinh doanh của công ty là do lý do bất khả kháng, công ty di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, công ty bị nhà nước thu hồi đất kinh doanh (Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động). Về nguyên tắc thì khi công ty thuộc trường hợp bất khả kháng mà phải thu hẹp sản xuất kinh doanh thì công ty phải tìm mọi biện pháp khắc phục để không phải thu hẹp sản xuất và cho người lao động nghỉ việc, nếu công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì công ty có quyền cho người lao động nghỉ việc và phải báo trước cho người lao động biết.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, Giám đốc không lấy tiền bồi thường để tiếp tục đầu tư vào cơ sở 2 mà cho thuê cơ sở 2 để kiếm tiền rồi cho cán bộ nhân viên nghỉ việc với lý do thu hẹp sản xuất kinh doanh, có lẽ rằng công ty đã không khắc phục tình trạng phải thu hẹp sản xuất và giảm chỗ làm cho người lao động mà tự động cho nhân viên nghỉ việc, lúc này hành vi của công ty là không đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cần phải xem xét đến trường hợp công ty đã thực hiện tất cả các biện pháp để đảm bảo chỗ làm cho nhân viên hay chưa? việc không tiếp tục đầu tư vào cơ sở 2 của công ty là hợp lý, đúng quy định pháp luật, lúc này, hành vi cho nhân viên nghỉ việc là có căn cứ và đúng pháp luật.

Thứ hai, công ty cổ phần mà chỉ giữ lại Giám đốc và kế toán. 

Theo như phân tích ở trên, khi có đủ điều kiện công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 vì lý do thu hẹp sản xuất, công ty đã làm tất cả các biện pháp để khắc phục tình trạng này để giảm đến mức thấp nhất số lượng người lao động phải nghỉ việc, nhưng mà vẫn không cải thiện được, không thể đáp ứng công việc cho tất cả nhân viên thuộc cơ sở 1 đó tiếp tục làm việc được, thì công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với họ. Còn việc công ty chỉ giữ lại Giám đốc và kế toán ở lại làm việc như vậy là không trái với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, tuy thu hẹp sản xuất nhưng công ty đã tìm biện pháp khắc phục và vẫn còn vị trí cho Giám đốc và kế toán cơ sở 2 tiếp tục ở lại làm việc thì đương nhiên công ty vẫn có quyền giữ hai người này lại, như vậy là không sai.Còn cán bộ nhân viên công ty không thể sắp xếp công việc làm cho họ được thì công ty đương nhiên phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với họ, đồng nghĩa với việc cho họ nghỉ việc.

Thứ ba về việc giám đốc cho thành viên Ban kiểm soát (người giám sát tài chính của công ty cổ phần) nghỉ việc.

Căn cứ theo quy định tại Điều 169 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về miễn nhiệm, bãi nhiệm Kiểm soát viên của công ty cổ phần:

1. Kiểm soát viên bị miễn nhiệm trong các trường hợp sau đây:

a) Không còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện làm Kiểm soát viên theo quy định tại Điều 164 của Luật này;

b) Không thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong 06 tháng liên tục, trừ trường hợp bất khả kháng;

c) Có đơn từ chức và được chấp thuận;

d) Các trường hợp khác do Điều lệ công ty quy định.

2. Kiểm soát viên bị bãi nhiệm trong các trường hợp sau đây:

a) Không hoàn thành nhiệm vụ, công việc được phân công;

b) Vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần nghĩa vụ của Kiểm soát viên quy định của Luật này và Điều lệ công ty;

c) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Theo đó, trong trường hợp này, cho dù công ty bị thu hẹp sản xuất kinh doanh, thì giám đốc công ty cũng phải có căn cứ để miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm kiểm soát viên của công ty thì giám đốc mới có quyền cho nhân viên thuộc Ban kiểm soát của công ty nghỉ việc bởi kiểm soát công ty cổ phần là thành viên đặc biệt của công ty cổ phần để giám sát hoạt động của công ty cũng như giám sát Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong việc quản lý và điều hành công ty.

Như vậy, nếu trong Điều lệ công ty có quy định trong trường hợp công ty bị thu hẹp sản xuất kinh doanh thì thành viên ban kiểm soát có thể bị miễn nhiệm, lúc này, việc giám đốc cho bạn nghỉ việc là hợp lý và đúng theo Điều lệ công ty quy định. Ngược lại, nếu trong Điều lệ công ty không quy định về vấn đề này thì giám đốc công ty không được phép cho bạn nghỉ việc, việc giám đốc cho bạn nghỉ việc trong trường hợp này là không đúng quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho cán bộ nhân viên nghỉ việc trong đó có thành viên Ban kiểm soát
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề