Dân quân tự vệ có phải là nghĩa vụ bắt buộc không?

Nội dụng câu hỏi:

Mình hiện 24 tuổi đã khám nghĩa vụ 2 lần đều loại do mắt cận 6 độ thuộc sức khoẻ loại 6, nay trên phường có nói rằng sức khỏe loại 6 vẫn phải đi dân quân tự vệ. Vậy cho mình hỏi rằng mình có đủ điều kiện tham gia dân quân tự vệ hay bắt buộc phải tham gia không ạ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật dân quân tự vệ 2019
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Dân quân tự vệ có phải là nghĩa vụ bắt buộc không?

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Luật dân quân tự vệ 2019:

Điều 8. Độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình

1. Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.”

Theo quy định trên, việc tham gia dân quân tự vệ là nghĩa vụ của mỗi công dân nên nếu có tên trong danh sách thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên việc tham gia dân quân tự vệ cũng có những tiêu chuẩn nhất định quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật dân quân tự vệ 2019 như sau:

Điều 10. Tiêu chuẩn, tuyển chọn và thẩm quyền quyết định công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ

1. Công dân Việt Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ, có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào Dân quân tự vệ:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ.”

Ngoài ra, dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang (Điều 3 Luật dân quân tự vệ 2019) nên điều kiện sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ cũng tương tự như điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, tiêu chuẩn tuyển quân về sức khỏe như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

Theo thông tin bạn cung cấp hiện nay bạn 24 tuổi đã khám nghĩa vụ 2 lần đều loại do mắt cận 6 độ thuộc sức khoẻ loại 6. Do đó, bạn không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương khi chưa đáp ứng điều kiện về sức khỏe nêu trên.

 

3.7/5 - (3 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề