Chuẩn bị đi nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nội dung câu hỏi

Cháu đã tốt nghiệp cấp 3. Và đang học tiếng Hàn tại trung tâm và tháng 3 bay sang Hàn Quốc thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Quy định pháp luật về trường hợp phải đi nghĩa vụ quân sự

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.” 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tốt nghiệp cấp 3, như vậy bạn thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Hiện bạn đang đi học tiếng Hàn tại trung tâm và tháng 3 sẽ bay sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ về mục đích sang Hàn Quốc của mình nên chúng tôi xin chia các trường hợp như sau:

1. Trường hợp bạn sang Hàn Quốc để theo học chương trình cử nhân hệ chính quy tại một Đại học ở Hàn Quốc hoặc chương trình cao đẳng hệ chính quy tại một cơ sở giáo dục nghề tại Hàn Quốc:

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đáp ứng điều kiện quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Trường hợp bạn sang Hàn Quốc với mục đích là đi xuất khẩu lao động:

Căn cứ quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, việc đi xuất khẩu lao động không thuộc các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

6 thoughts on “Chuẩn bị đi nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

 1. Định bạt thuận says:

  Cho em hỏi là em bây giờ là 2004 mà trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự nhưng chưa có lệnh của huyện thể có đi đc nước ngoài ko ạ mà chưa có lệnh đi thì có bị phạt ko ạ

  • Ha Anh says:

   Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật quy định về việc không có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự phải thực hiện theo lệnh gọi; không có lệnh gọi thì sẽ không có căn cứ để xác định bạn thuộc đối tượng được tham gia nghĩa vụ quân sự. Như vậy, trong trường hợp chưa có giấy gọi khám nghĩa vụ thì bạn vẫn được đi nước ngoài và không phải chịu hình thức xử phạt. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã nhận giấy gọi khám nghĩa vụ, nếu bạn không đang theo học tại đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy thì bạn phải về nước để chấp hành nghĩa vụ quân sự.

 2. cường says:

  e đang học ielts tại một tt ở vinh nhưng phải đi nvca và e học mới được 1 khoá nhưng hỏi tt không rút tiền được thì trong trường hợp này có thể can thiệp của ca để rút lại tiền được không ạ

  • Ha Anh says:

   Để rút lại tiền học phí tại trung tâm bạn theo học thì cần căn cứ dựa trên nội dung hợp đồng đã ký kết giữa bạn và trung tâm đó; nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận về việc tiền đóng học phí có thể được rút trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng (ví dụ như việc bạn phải đi nghĩa vụ công an) thì bên công an không thể hỗ trợ bạn rút lại tiền đã đóng được. Trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với trung tâm đó để bảo lưu kết quả học tập của bạn, như vậy, sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ công an, bạn có thể tiếp tục việc học tại trung tâm.

 3. Lê Hoàng Đức Anh says:

  Em cb đi Mỹ vào tháng 3, e đã có visa và đã mua vé máy bay, và có lệnh đi nvqs vậy thì như thế nào ạ

  • Ha Anh says:

   Vì bạn không cung cấp mục đích sang Mỹ của mình nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: nếu bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì khi bạn nhận được giấy gọi nhập ngũ bạn sẽ phải đi nghĩa vụ quân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề