Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

Ls cho e hỏi. Em và chồng cưới nhau được 1 năm và có với nhau 1 bé gái được 02 tháng tuổi. Nay em muốn làm đơn ly hôn vậy em có được quyền nuôi con không? Vì em chưa có nghề nghiệp ổn định. Lý do ly hôn là vì cả 2 thường xuyên cãi nhau, mỗi khi cãi nhau chồng em lúc nào cũng xem thường em, xưng nào là mày tao, thứ này, thứ nọ. Vô tâm với vợ con. Em thật sự không thể chịu đựng thêm được nữa. Xin luật sư tư vấn cho em.

Em cám ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Mỹ Xuân

Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đối với trường hợp của chị.

– Trong trường hợp này, để thủ tục giải quyết ly hôn nhanh hơn và công nhận sự thỏa thuận giữa hai vợ, chồng thì chị nên nói với chồng chị làm một đơn ly hôn thuận tình, trong đơn ly hôn thuận tình hai vợ, chồng đã thỏa thuận hết tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản chung của hai người, quyền nuôi con… sau đó, nộp đơn lên Tòa án để Tòa án công nhận sự thỏa thuận giữa hai vợ, chồng. Vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn.

– Nếu chồng chị không đồng ý ly hôn và không làm đơn thuận tình ly hôn thì chị vẫn có quyền đơn phương gửi đơn ly hôn ra Tòa yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn cho chị nếu Tòa án xét thấy trường hợp đời sống chung của hai vợ, chồng chị không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được theo căn cứ tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

– Về quyền nuôi con sau khi ly hôn: Theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin chị cung cấp, con chị mới được 02 tháng tuổi, trường hợp của chị thuộc vào khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tức là “con dưới 36 tháng tuổi”. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi chị không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Chị có cung cấp thông tin là chị chưa có nghề nghiệp ổn định nhưng có nghề nghiệp ổn định hay chưa lại không phải vấn đề khá quan trọng để Tòa án có thể ra phán quyết trao quyền nuôi con cho ai, chỉ cần chị chứng minh được chị vẫn có thể đảm bảo cuộc sống cho bé, như vậy Tòa án sẽ xem xét và phần lớn khả năng là chị sẽ được quyền nuôi con.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đơn phương ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề