Khi nhà cửa gây ra thiệt hại cho người đi đường thì phải bồi thường như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Nhà của tôi đang xây dựng, tôi có thuê 4 người thợ làm cho tôi, nay có 1 người đi đường đi qua đó, thì chẳng may có 1 người thợ làm rơi viên gạch từ tầng 3 xuống đầu người đi đường đó, khiến người đi đường đó bị thương và đang phải điều trị suốt 1 tuần nay, thì cho tôi hỏi trong trường hợp này thì việc bồi thường sẽ được tiến hành như thế nào ạ?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Hoàng Mai Lan Hoa
20150420154548 d0c3 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Khi nhà cửa gây ra thiệt hại cho người đi đường thì phải bồi thường như thế nào?

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự có quy định về Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra, theo đó việc bồi thường sẽ được xác định như sau:
“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”
Theo thông tin bạn cung cấp đến cho chúng tôi: thì ngôi nhà đang xây dựng đó thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có thuê 4 người thợ làm cho bạn, nay có 1 người đi đường đi qua đó, thì chẳng may có 1 người thợ làm rơi viên gạch từ tầng 3 xuống đầu người đi đường đó, khiến người đi đường đó bị thương và đang phải điều trị suốt 1 tuần nay. Trong trường hợp này thì việc bồi thường sẽ được tiến hành như sau: Vì đây ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của bạn (bạn là chủ sở hữu của ngôi nhà đó), nên khi đang xây dựng nhà ở, khiến người đi đường bị thương thì bạn là chủ sở hữu của ngôi nhà đó thì bạn phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa của mình gây ra thiệt hại cho người đi đường. Nhưng theo thông tin mà bạn cung cấp tới cho chúng tôi, thì việc gây thiệt hại này khiến người đi đường bị thương là do một người thợ đã làm rơi một viên gạch xuống đầu người đi đường, ở đây xét về lỗi thì lỗi ở đây thuộc về người thợ đó vì đã không cẩn trọng trong công việc của họ, nên theo Điều 605 Bộ luật Dân sự quy định: “Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”. Như vậy, khi người đi đường bị thương và đang phải nằm viện điều trị thì ở trường hợp này thì người thợ đó và bạn sẽ phải cùng nhau liên đới bồi thường thiệt hại cho người đi đường.
Xác định thiệt hại do sức khỏe của người đi đường bị xâm phạm thì người thợ đó và bạn sẽ phải bồi thường như sau theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự:
– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người đi đường;
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người đi đường; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người đi đường mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người đi đường;
– Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi nhà cửa gây ra thiệt hại cho người đi đường thì phải bồi thường như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi nhà cửa gây ra thiệt hại cho người đi đường thì phải bồi thường như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề