Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Tóm tắt câu hỏi:

Anh tôi đang lái xe trên đường bị hai bố con chặn đường gây sự. Anh tôi xuống xe nói chuyện với họ thì hai bố con họ xông vào đánh. Anh tôi bị đánh anh ấy bực quá nên đã lên xe lấy con dao để trên xe xuống để tự vệ. Trong lúc hỗn loạn anh ấy đã chém đứt 4 ngón tay và chém một phát vai của người con trai và chém ba nhát vào đằng sau ông bố. Gia đình đã bồi thường 200 triệu. Gia đình người bị hại đã không kiện. Vậy xin hỏi anh tôi có bị phạt tù hay phạt gì không ạ?
Người gửi: Hồng Quang
Bài viết liên quan:
danh nhau 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự 2015
– Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2017 hợp nhất Bộ luật Hình sự 

2.  Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

Theo quy định của pháp luật hình sự thì không phải mọi trường hợp người bị hại không làm đơn khởi kiện thì đều không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ có một số tội danh quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2015
Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”
Như vậy, chỉ có những tội được quy định ở trên thì khi có đơn yêu cầu của người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị hại vụ án hình sự mới được khởi tố, còn đối với những tội danh khác, dù người bị hại có rút đơn kiện thì với hậu quả gây ra, vụ án hình sự vẫn được khởi tố, xét xử.
Xét trường hợp này, hành vi của anh bạn có thể cấu thành tội xâm phạm sức khỏe của người khác theo quy định tại Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2017: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135); Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 136).
Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, nếu anh bạn phạm một trong những tội nêu trên, thì vụ án này thuộc trường hợp không bị khởi tố do không có yêu cầu của bên bị hại.
Như vậy, trường hợp này nếu bên bị hại không khởi kiện thì vụ án này thì anh bạn không bị khởi tố. Vì vậy, anh bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài ra, việc gia đình bạn chủ động bồi thường thiệt hại cho bên bị hại, hành vi này đồng nghĩa việc hai bên tự thỏa thuận giải quyết với nhau. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.  
Chuyên viên: Trần Quỳnh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề