Làm giấy khai sinh khi bị sai thông tin trên giấy chứng sinh

Posted on Đăng ký khai sinh 1385 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Chuyện là em gái ruột sinh con trong bệnh viện năm 2018, nhưng lúc sinh mất chứng minh nhân dân nên mượn chứng minh của người khác. Giờ làm giấy khai sinh cho con phải đến bệnh viện trích lục giấy chứng sinh. Nhưng bệnh viện đòi giấy cam kết của người cho mượn giấy chứng minh và người sinh có công chứng của phường mới chấp nhận thay đổi tên người sinh và cấp lại giấy chứng sinh. Nhưng 2 bên ra phường thì họ nói không giải quyết vấn đề này,qua bên công an thì cũng vậy. Giờ bé 4 tuổi mà không có giấy khai sinh. Rất mong sự hướng dẫn của luật sư để giúp bé có được giấy khai sinh, để được hưởng chế độ của nhà nước, được đi học,..Tôi xin chân thành cảm ơn.

chungsinh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 17/2012/TT-BYT Quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh
  • Luật Hộ tịch năm 2014

Làm giấy khai sinh khi bị sai thông tin trên giấy chứng sinh

Trường hợp Giấy chứng sinh bị sai, bạn cần đề nghị cấp lại giấy này. Thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh do nhầm lẫn được quy định tại Khoản 3, Điều 2,Thông tư 17/2012/TT-BYT như sau:

“a) Trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này, kèm theo giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng sinh có nhầm lẫn để hủy, đơn và giấy tờ chứng minh được lưu cùng với bản lưu cũ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giấy chứng sinh được cấp lại phải ghi rõ số, quyển số của Giấy chứng sinh cũ và đóng dấu “Cấp lại”. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày làm việc.

Giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc thì gửi kèm bản phô tô Giấy chứng minh nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu); đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.”

Như vậy theo quy định của pháp luật ở trên em của bạn chỉ cần gửi đơn đề nghị cấp lại giấy chứng sinh và giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn cho bệnh viện nơi em bạn sinh chứ không cần phải ra phường.

Đồng thời Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh”.

Như vậy, người đi đăng ký khai sinh nếu không có giấy chứng sinh thì có thể nộp thay thế bằng văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; hoặc nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Trong trường hợp trên, để khai sinh cho cháu chỉ cần nhờ một trong những người biết về việc em gái bạn sinh con, làm chứng bằng một văn bản và nộp cho công chức tư pháp – hộ tịch tại UBND cấp xã. Nếu không có người làm chứng thì cần có giấy cam đoan về việc sinh là có thực. GIa đình bạn nộp giấy tờ trên cùng một tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định cho UBND cấp xã để thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu bé.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề