Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Nội dung câu hỏi

Em đã đỗ đại học và làm giấy hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng sau mấy tháng em lại không theo học đại học nữa và theo như thông tin của giấy hoãn thì em được hoãn 03 năm mà trong 01 năm đầu em đã bỏ học, không theo học nữa thì em có được hoãn tiếp thêm 02 năm nghĩa vụ quân sự như trong giấy không ạ?

74d5a0729eba39881e0655b0a58acd28 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, nếu bạn là sinh viên đang học tập tại trường đại học thì bạn sẽ thuộc diện đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc nộp giấy xác nhận là sinh viên của nơi đang theo học là cơ sở để ủy ban nhân dân xã xác định bạn thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ từ đó bạn sẽ không bị gọi đi khám sức khỏe.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại bạn đã nghỉ học và không còn là sinh viên của trường, vì thế bạn sẽ không được nằm trong diện được hoãn nhập ngũ nữa.

Trong trường hợp này bạn không cần phải nộp giấy xác nhận là sinh viên cho bên UBND xã. Đến thời gian khám sức khỏe để nhập ngũ định kỳ, bạn vẫn sẽ được gửi giấy báo bình thường. Do đó, bạn không được hoãn tiếp thêm 02 năm nghĩa vụ quân sự như trong giấy đã ghi.

1.2/5 - (5 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

12 thoughts on “Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

 1. HỒ VĂN ĐẠT says:

  em sinh năm 2002 cho em hỏi là em đang học cao đẳng ngoại ngữ nhưng thôi k học nữa và đã bảo lưu kết quả để chuyển qua đi du học từ hồi tháng 3 năm 2022 ( em đi du học qua trung tâm bên ngoài
  )) . Nhưng khi về xã xin giấy tờ để đi du học thì xã không cho và bảo bây giờ phải chấp hành nghĩa vụ quân sự rồi mới được đi . Như vậy có đúng không ạ.

  • Ha Anh says:

   Vì bạn đã bảo lưu kết quả học tập và tạm dừng việc học tập tại trường cao đẳng; sau đó bạn chỉ theo học tại một trung tâm bên ngoài nên bạn không thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật. Do đó, bạn sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi mới có thể được đi du học.

 2. Tt says:

  Cho em hỏi nếu em chuyển trường và đã nộp đơn vào trường khác nhưng vào tháng 7 mới đi học lại vậy có đc hoãn lại nvqs ko ạ

  • Ha Anh says:

   Một trong những điều kiện được tạm hoãn nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đó là công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Có nghĩa rằng, công dân chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ được tạm hoãn nhập ngũ khi nhập học tại trường cũ. Sau đó bạn chuyển sang trường khác để học và phải đến tháng 7 bạn mới đi học lại, thì thời gian ngừng học sẽ là 06 tháng liên tục, như vậy, bạn sẽ không thuộc diện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

    • Ha Anh says:

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là sinh viên năm nhất có nhu cầu chuyển sang học tại trường đại học khác. Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong khóa đào tạo tập trung đầu tiên – khóa học tại trường đại học hiện tại. Khi bạn chuyển sang học tại trường khác thì bạn sẽ tham gia khóa đào tạo thứ hai và do đó bạn sẽ không thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ; Là lao động duy nhất trong gia đình; Con của bệnh binh; Có anh, chị hoặc em ruột đang phục vụ tại ngũ; Thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 3. Nguyễn Anh Tài says:

  E đang học tiếng đi du học nhật. Nhưng ra tết e lại nghỉ học h muốn đi nvqs đợt này đc k ạ. Nếu đc phải làm sao ạ

  • Ha Anh says:

   Trong trường hợp này, để tham gia nghĩa vụ quân sự bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn tuyển quân quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 bao gồm: Thứ nhất, tiêu chuẩn về tuổi đời: tuyển chọn công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi; Thứ hai, tiêu chuẩn chính trị: đáp ứng tiêu chuẩn về chính trị theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội; Thứ ba, tiêu chuẩn sức khoẻ: chỉ tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự; Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa: tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Riêng đối với những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên. Nếu bạn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn nêu trên thì bạn cần phải đến Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi bạn cư trú để đăng ký nghĩa vụ quân sự. Hồ sơ đăng ký gồm: Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự; Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).

 4. Ken says:

  Cho em hỏi năm em 18t em có khám nvqs và không đù tiêu chuẩn , năm sau em học cao đẳng năm 19t có giấy xác nhận cho địa phương và được hoãn , năm 20t em bỏ học và được gọi khám nvqs . Vậy em được độ tuộ nvqs tới 25t hay 27t ạ

  • Ha Anh says:

   Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Vì bạn đã bỏ học cao đẳng vào năm 20 tuổi và từ thời điểm đó tới hiện tại bạn không đang theo học tại một trường đại học hoặc cao đẳng nào thì độ tuổi gọi nhập ngũ được áp dụng trong trường hợp của bạn là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  • Ha Anh says:

   Trong trường hợp của bạn, khi bạn xin bảo lưu kết quả học tập thì bạn không còn thuộc trường hợp đang theo học tại cơ sở giáo dục đại học, do đó, bạn sẽ không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa. Vì vậy, bạn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề