Nhãn hiệu là gì?

Posted on Tư vấn luật SHTT 36 lượt xem

Từ xa xưa trong đời sống sản xuất, khi con người cho có chữ viết để ghi chép thì họ đã biết dùng các ký tự, ký hiệu để đánh dấu phân biệt các sản phẩm nông sản của mình tạo ra trong quá trình săn, bắt hái lượm. Đến khi chữ viết được con người sáng tạo ra, họ đã biết vẽ, tạo ra các biểu tượng, hình khối, hình vẽ để dánh dấu các sản phẩm của mình phân biệt với các sản phẩm khác. Ngày nay khi xã hội đã văn mình và hiện đại hơn, chúng ta với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì việc bảo hộ nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ được con người vô cùng quan tâm. Nó được coi là sự khẳng định về sản phẩm, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất ra. Vậy nhãn hiệu là gì? đặc điểm nhận diện và phân biệt chúng ra sao?. Trong bài viết này các luật sư của Luật Việt Phong sẽ tư vấn cho các bạn hiểu rõ hơn về nó.

Nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Nhãn hiệu được định nghĩa như sau: là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong những đối tượng của sở hữu công nghiệp, được pháp luật bảo hộ nhưng tùy pháp luật mỗi quốc gia, nhãn hiệu cần đăng ký để trở thành thương hiệu được bảo hộ theo luật định.

Phân biệt các loại nhãn hiệu:

Nhãn hiệu hàng hóa gắn vào sản phẩm và/hoặc bao bì sản phẩm để phân biệt các sản phẩm cùng loại của cơ sở sản xuất khác nhau.

Nhãn hiệu dịch vụ gắn vào phương tiện dịch vụ để phân biệt dịch vụ cùng loại, của các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác nhau.

Nhãn hiệu hàng hóa bao gồm:

+ Chữ có khả năng phát âm, có nghĩa hoặc không có nghĩa, trình bày dưới dạng chữ viết, chữ in hoặc chữ được viết cách điệu, hình vẽ, ảnh chụp

+ Chữ hoặc tập hợp các chữ kết hợp với hình vẽ, ảnh chụp

Yêu cầu

+ Được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố độc đáo, dễ nhận biết

+ Không trùng hoặc tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hóa đăng ký của người khác đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

+ Không trùng hoặc tương tự hàng hóa được coi là nổi tiếng

Nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái hoặc chữ số, từ ngữ, hình ảnh hoặc hình vẽ, hình khối (3 chiều) hoặc sự kết hợp các yếu tố đó; là dấu hiệu dùng để nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ của một cơ sở kinh doanh, giúp phân biệt chúng với hàng hóa hoặc dịch vụ của các cơ sở kinh doanh khác; là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của các thành viên thuộc một hiệp hội với sản phẩm hoặc dịch vụ của các cơ sở không phải là thành viên của hiệp hội đó.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhãn hiệu là gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề