Phải làm gì khi bị đe doa tung clip nóng lên mạng xã hội

Em và người bạn trai quen nhau qua mạng xã hội, người bạn trai có nói với em là nêú như em cho anh xem bộ phận cơ thể thì anh sẽ không quan tâm tới chuyện quá khứ của em. Và anh muốn có mối quan hệ nghiêm túc, anh ta có giới thiệu em với mẹ của anh ta.Và anh ta muốn về gặp em vì hai đứa không ớ̉ cùng thành phố, anh còn nói là sẽ đưa em về gặp mẹ nêú như em sẵn sàng. Rồi dần dần tuị em nói chuyện với nhau nhiều hơn , anh ta có nói muốn xem vì tìm tưởng em đã quay những clip nóng gửi cho anh ta và có dặn không được để ai xem. Em cứ nghĩ sau hôm đó là anh ta không đòi hỏi nữa càng ngày anh ta muốn xem nhiều hơn …vì em đi làm qúa mệt em từ chối không muốn quay nữa .Vì anh ấy muốn về gặp và muốn thuê nhà gần em để ở ,anh ý có ý muốn em và anh ý sẽ về chung một nhà thì đến ngày chuẩn bị về anh nói với em là anh rút hết tiền để về với em thì bị mẹ phát hiện và thu hết thẻ và tiền laị .Tiếp sau những ngày đó chúng em vẫn nói chuyện bình thường anh vẫn muốn em quay clip cho anh xem. Em từ chối anh nói nếu không muốn làm thì anh đăng lên để cho em không quên được người con trai khác. Em lo là anh ta sẽ làm thật nên rất lo lắng. Và làm theo những gi anh ta nói, khi xem xong thì anh ta lai nói chuyện bình thường trở lai không caú gắt nữa …em lo lắng quá không biết nên làm thế nào. Nếu để bố mẹ biết thì em bị đuổi ra khỏi nhà. Mong luật sư tư vấn giúp em với ạ.

Nguyễn Thương

Căn cứ pháp lý:

1 19070409440391890 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề bị đe dọa tung clip nóng lên mạng xã hội.

Dựa trên nhưng thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ pháp luật hiện hành về vấn đề bị đe dọa tung clip lên mạng nóng xã hội, căn cứ Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
Theo thông tin bạn cung cấp hành vi cung cấp, trao đổi, truyền video nhằm đe dọa ép buộc bạn tiếp tục phải quay video cho bạn trai bạn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng  đến 20.000.000 đồng.

Hoặc bạn trai bạn có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình sự nếu hành vi của anh ấy trùng với  yếu tố cấu thành tội sau: 

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;
c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;
d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;
đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);
c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;
d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;
đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;
e) Đối với người dưới 18 tuổi;
g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;
b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;
c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;
d) Phổ biến cho 101 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Do đó, nếu bạn trai bạn thực hiện hành vi phát tán, phổ biến video, hình ảnh có nội dung đồi trụy cho nhiều người hoặc với số lượng lớn theo như điều 326 Bộ luật hình sự 2015 quy định thì sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù với khung hình phạt tương ứng.

Như vậy, trong trường hợp này bạn nên đến cơ quan công an ở địa phương để trình báo, và phối hợp điều tra nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Bạn trai của bạn có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự dựa vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi mà anh ý đã thực hiện.

Về trình tự, thủ tuc tố cáo bạn có thể nộp đơn tố cáo hoặc trực tiếp tố cáo hành vi của bạn trai bạn đến cơ quan có thẩm quyền, trong thời hạn từ 10 đến 15 ngày đơn tố cáo của bạn sẽ được xem xét, xác minh và xem xét thụ lý căn cứ theo Luật tố cáo 2011:

Điều 28: Trình tự giải quyết tố cáo
1. Thụ lý tố cáo.
2. Xác minh nội dung tố cáo.
3. Kết luận nội dung tố cáo.
4. Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề bị đe doa tung clip nóng lên mạng xã hội.Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Giang Nguyễn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì khi bị đe doa tung clip nóng lên mạng xã hội
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề