Pháp luật có thừa nhận việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua nhà người khác không?

Tóm tắt tình huống:

Gia đình của tôi nằm ở trong làng, hiện nay theo tôi được biết thì để cho dây tải điện của gia đình tôi được đảm bảo an toàn, cũng như cung cấp đủ cho nguồn điện của gia đình tôi, thì tôi cần phải mắc dây tải điện qua vườn một nhà hàng xóm, thì ở trong trường hợp này thì gia đình của tôi có được mắc dây tải điện qua vườn nhà hàng xóm không ạ?
Người gửi: Hồng Loan

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Pháp luật có thừa nhận việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua nhà người khác không?

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi, thì Gia đình của bạn nằm ở trong làng và bạn cần phải mắc dây tải điện qua vườn một nhà hàng xóm, ở trong Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì bạn hoàn toàn có quyền mắc đường dây tải điện qua nhà hàng xóm và ở đây nhà hàng xóm cần phải tôn trọng việc bạn mắc dây tải điện qua vườn của họ.
Theo quy định của pháp luật tại Điều 255 Bộ luật Dân sự có quy định về việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác như sau: 
“Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”
Như vậy, với việc quy định của pháp luật ở trên đây, thì pháp luật cho phép bạn có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của nhà hàng xóm một cách hợp lý, nhưng khi bạn thực hiện việc mắc dây tải điện đó thì bạn cần phải đảm bảo an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. 
Một điều lưu ý nữa dành cho bạn đó chính là khi bạn thực hiện việc mắc dây tải điện qua nhà hàng xóm thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc sau được quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự có quy định về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề:
Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:
– Thứ nhất: Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
– Thứ hai: Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
– Thứ ba: Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Pháp luật có thừa nhận việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua nhà người khác không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật có thừa nhận việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua nhà người khác không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề