Được hưởng tiền tuất tháng có bị cắt tiền trợ cấp tuổi già không

Mẹ tôi năm nay 80 tuổi đang hưởng trợ cấp người già là 350.000 đồng. Mẹ tôi không còn thu nhập gì khác ngoài số tiền trợ cấp hàng tháng theo quy định. Anh rể tôi vừa mất mẹ tôi được hưởng tiền tuất tháng là 750.000 đồng nhưng khi ra làm thủ tục hồ sơ thì họ nói bị cắt mất tiền trợ cấp người già ,chỉ được tiền tuất tháng. Xin hỏi luật sư như vậy đúng không ạ?
Phạm Thị Minh 

Căn cứ pháp lý:
dieu kien huong bao hiem xa hoi 1 lan1 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. 
Để giải đáp thắc mắc, chúng tôi xin trích dẫn những quy định của pháp luật sau đây, theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật người cao tuổi 2009 như sau:
Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội
1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.  
2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.
Cùng với đó, theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được quy định:
Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng
5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;
b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;
c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng. 
Theo thông tin bạn cung cấp, số tiền mà mẹ bạn hưởng trợ cấp tuất tháng thuộc diện trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng theo Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014:
Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội
2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:
a) Hưu trí;
b) Tử tuất.
Như vậy, theo quy định trên, mẹ bạn đã được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên sẽ không được hưởng trợ cấp người già. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Được hưởng tiền tuất tháng có bị cắt tiền trợ cấp tuổi già không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề