Quá tuổi có thể xin học tiếp tục cấp 3 được không?

Posted on Tư vấn luật hành chính 1011 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Chào Luật sư, em cảm ơn vì Luật sư đã mở email này. Em tên là Tuệ Phương và hiện em 19 tuổi ạ, em xin trình bày sự việc của mình như sau: Cách đây khoảng 3 năm khi thi 10 – 11 em đã không đủ điều kiện để lên lớp và thêm vào đó những suy nghĩ bồng bột nên em nghỉ học giữa chừng. Ngay sau đó em đã đi làm xa nên không quan tâm đến những giấy tờ liên quan đến việc học của mình, kể cả học bạ ạ. Hiện tại em đang có mong muốn sẽ thực hiện lại được chương trình cấp 3 của mình, nhưng lo sợ đã quá tuổi để được đăng ký vào THPT nên em tìm đến những từ khoá như tiêu đề trên ạ. Em gửi email này với hy vọng sẽ được Luật sư giúp giải đáp thắc mắc nhỏ rằng 19 tuổi còn có thể đăng ký học lại từ lớp 10 không? Và nếu được thì em cần làm gì để có thể nhận được học bạ để làm hồ sơ nhập học ạ?
Em cảm ơn Luật Sư rất nhiều về những thông tin Luật Sư chia sẻ ạ.

14 chot 1632399102660229085025

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT Ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học

Quá tuổi có thể xin học tiếp tục cấp 3 được không?

Khoản 1,2,3 Điều 33 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về tuổi của học sinh trường trung học:

“1. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

2. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 03 tuổi so với tuổi quy định.

3. Học sinh không được lưu ban quá 03 lần trong một cấp học.”

Như vậy, theo quy định trên tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi, trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 03 tuổi so với tuổi quy định.

Khoản 2 Điều 35 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về quyền của học sinh:

“2. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình; được quyền chuyển trường khi có lý do chính đáng theo quy định hiện hành; được học trước tuổi, học vượt lóp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định theo Điều 33 của Điều lệ này.”

Như vậy theo điều luật này học sinh có quyền học ở tuổi cao hơn so với tuổi quy định tại Điều 33 của Điều lệ này. Vì vậy trong trường hợp của bạn dù bạn đã 19 tuổi thì bạn vẫn có thể tiếp tục xin học cấp 3 được. Trong quá trình nhập học bạn cần nghe theo sự hướng dẫn từ phía nhà trường để hoàn thiện hồ sơ nhập học.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề